Bắt tạm giam thanh niên trói bạn...

Pháp Luật 05/01/2021 - 09:29

Mới đây, vụ án một nam thanh niên chết trong tư thế quỳ, bị trói, đầu quấn băng keo xảy ra tại hẻm 180 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM đang gây xôn xao dư luận.

Chiều 30-12-2020, cơ quan CSĐT quận Bình Thạnh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam nam thanh niên trói bạn tình để quan hệ tình dục, dẫn tới tử vong.

Bị can là Nguyễn Quang V (SN 1988, quê Bến Tre) bị tạm giam để điều tra tội vô ý làm chết người. Nạn nhân là anh Lý Công Tr (26 tuổi).

Tại CQCA, V khai là bạn của nạn nhân. V cho biết, khoảng 21g ngày 23-12-2020, Tr nhắn tin rủ V chơi “trói nghệ thuật” mà trước đây cả hai từng thực hiện. Đến khoảng 23g ngày 23-12-2020, V đi xe máy đến phòng trọ của Tr trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh.

Bắt tạm giam thanh niên trói bạn... - ảnh 1

Hiện trường vụ án mạng xảy ra tối 24-12-2020.

V khai, Tr tự trang bị một số “công cụ” để sử dụng, còn V chỉ làm theo yêu cầu: Lấy dây trói Tr, lấy khăn ướt bịt miệng, mắt, rồi dùng băng keo đen quấn lại... Đến rạng sáng 24-12-2020, sau khi thực hiện theo yêu cầu và thấy Tr gật đầu đồng ý, V tắt đèn, đóng cửa phòng đi về.

Trưa 24-12-2020, V liên lạc với Tr nhiều lần nhưng không được. Đến 23g30 cùng ngày, V quay lại phòng trọ thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Qua điều tra ban đầu, từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cùng chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng xác định V đã có động tác “quan hệ” quá mức dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết, trong trường hợp này V phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “ Vô ý làm chết người”. “Đầu tiên chúng ta cần phân tích về tội vô ý làm chết người.

Theo đó, hành vi vô ý làm chết người được thể hiện thông qua việc người phạm tội không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra”, luật sư Thái cho hay.

Luật sư Thái cho biết, hoạt động tình dục bạo dâm được các chuyên gia sức khỏe cảnh báo ẩn chứa rất nhiều nguy cơ về sức khỏe gây các chấn thương thậm chí là thiệt mạng. Nên hành vi hoạt động tình dục này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng mà người thực hiện hành vi có thể thấy trước hoặc phải thấy trước rằng hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin hậu quả đó không xảy ra.

Luật sư Thái nhận định rằng, hành vi của nam thanh niên bị tạm giữ có dấu hiệu của tội vô ý làm chết người. Để làm rõ hơn vấn đề này chúng ta cùng phân tích cấu thành tội phạm của tội vô ý làm chết người, cụ thể như sau:

Chủ thể của tội phạm: V- 32 tuổi là người thưc hiện hành vi và có năng lực trách nhiệm hình sự. Khách thể của tội phạm: trong trường hợp này anh V đã xâm phạm đến quyền sống của anh Tr, đối tượng tác động của tội phạm này là con người, cụ thể là tính mạng của Tr.

Mặt khách quan của tội phạm: Hành vi của anh V là hành vi làm một việc mà Bộ Luật hình sự cấm đó là vô ý làm chết người và hậu quả là nạn nhân chết xuất phát từ hành vi vô ý của người phạm tội gây ra. Mặt chủ quan của tội phạm: Ý thức của người phạm tội lúc này là phạm tội thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi do vô ý bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin.

Về mức phạt cao nhất, luật sư Thái cho hay, trong trường hợp này V có thể bị xét vào trường hợp vô ý làm chết người vì quá tự tin, vì V có thể nhìn thấy trước được hành vi của mình là gây nguy hiểm thậm chí có thể gây hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng hậu quả là T chết vẫn xảy ra.

Do đó, luật sư Thái nhận định, theo căn cứ tại khoản 1 Điều 128 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì V có thể bị phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Vậy hình phạt cao nhất V có thể phải đối diện là 5 năm tù.

Thái An