Bắt thêm 3 đối tượng dùng chất độc xyanua đánh bả khiến chó mèo chết la liệt ở Thanh Hóa

Pháp Luật 18/06/2020 - 18:37

GiadinhNet – Công an huyện Như Xuân, Thanh Hóa đã bắt thêm 3 đối tượng trong đường dây dùng chất độc xyanua đánh bả khiến chó mèo chết hàng loạt gây phẫn nộ dư luận địa phương.

Như thông tin đã đưa, ngày 14/6, Công an huyện Như Xuân đã triệt xóa một đường dây trộm chó liên tỉnh, bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Văn Phương (SN 1977) ở xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên và Hoàng Thị Phương(SN 1985) ở xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đang dùng bả có chứa chất độc xyanua để trộm chó tại đại bàn xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân...

Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ 20 con chó (đã chết), 10 con mèo và một số lượng bả lớn chưa sử dụng hết. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng này tại xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Công an huyện Như Xuân đã thu giữ được khoảng 3kg cá khô dùng để làm bả và gần 100gr hóa chất xyanua, 1 bộ dụng cụ để làm thịt chó, 01 cân bàn, 01 khò ga và nhiều dụng cụ khác như găng tay sao su, thùng xốp …. Phục vụ việc trộm cắp.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng trên khai nhận đã "cặp bồ" với nhau, thuê 1 ngôi nhà tại xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống vờ làm quán bán thịt chó nhưng thực tế làm nơi tập kết chó sau khi trộm được rồi bàn giao cho một số đối tượng ở xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống làm thịt, ướp lạnh và dùng xe chuyên dụng vận chuyển ra xã Tân Việt - Bình Giang – Hải Dương tiêu thụ.

Chỉ tính trong 4 ngày từ 11 đến 14/6/2020, các đối tượng đã dùng loại bả có chứa chất xyanua bắt trộm được gần 500kg chó và mèo tại nhiều địa phương trong đó có huyện Như Xuân.

Ngày 18/6, thông tin từ công an huyện Như Xuân cho biết, trong quá trình điều tra, mở rộng vụ án cơ quan công an đã bắt thêm 3 đối tượng trong đường dây trộm chó, mèo bằng cách dùng chất độc xyanua đánh bả. Theo đó 3 đối tượng gồm: Vũ Ngọc Công (SN 1971), xã Tân Việt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Huy Dũng (SN 1978) và Lê Khắc Đoan (SN 1976) đều ở xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Đây là nhóm trộm cắp có tính chất chuyên nghiệp hoạt động đã lâu, có tổ chức. Các đối tượng phân công vai trò từng người, từng khâu rõ ràng như chuẩn bị công cụ, phương tiện, mua sắm máy móc, mua thuốc làm bả, mua cá về làm mồi..., người chuyên đi trộm, người chịu trách nhiệm thu gom đưa về làm thịt, đóng thùng xốp, ướp đá và vận chuyển ra Hải Dương cho đối tượng Công tiêu thụ. Các đối tượng vào Thanh Hóa thuê nhà trọ hoạt động, hàng đêm các đối tượng bắt được hàng tạ chó, mèo.

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Toàn, đội trưởng Đội hình sự, công an huyện Như Xuân cho biết, trong quá trình đấu tranh, truy bắt nhóm trộm chó, mèo nói trên lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng trộm cắp đều là người từ nơi khác đến nên công tác điều tra, phát hiện ban đầu khó. 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, liều lĩnh. Lợi dụng đêm tối, các đối tượng sử dụng bả chó có chất độc đi rải từ đầu đến cuối xã, sau khi chó, mèo ăn phải chết mới đi thu gom. Chính vì vậy không gây tiếng động, tiếng ồn ào giống như đi câu, hoặc dùng súng điện bắn chó. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, phân công phần việc cho từng người, có sự liên kết chặt chẽ với nhau, hoạt động rất kín đáo nên việc phát hiện rất khó. Các đối tượng hoạt động được thời gian dài, có tính chất chuyên nghiệp nên chỉ cần phát hiện có lực lượng công an theo dõi chúng lập tức tiêu hủy, phi tang chứng cứ, chuyển tới địa bàn khác để hoạt động. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của tập thể lãnh đạo và quyết tâm của cán bộ chiến sỹ, cùng với sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, đồng lòng của quần chúng nhân dân và lực lượng Công an các đơn vị, Công an huyện Như Xuân đã triệt phá thành công nhóm đối tượng trộm cắp chó nói trên, trả lại bình yên nơi xóm làng; ngăn chặn việc các đối tượng tuồn thịt chó chứa chất độc hại ra thị trường". ông Toàn cho biết thêm.

Hiện nay, Công an huyện Như Xuân đang tích cực điều tra, mở rộng, truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây trộm chó này.

Gia Hân