Bắt 2 giám đốc vụ chìm ca nô làm 9 người chết

25/10/2013 - 23:18 - Nguồn: trithucthoidai.vn Yêu cầu xóa tin
>> 9 người mất tích vì chìm tàu ở TP.HCM 
>> 6 giờ vật lộn với tử thần tại biển Cần Giờ
>> Tìm thấy 2 nạn nhân cuối cùng vụ lật ca nô

Ngày 24.10.2013, Công an TP.HCM cho biết đã bắt ông Vũ Văn Đảo (45 tuổi, giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt – Czech, chủ tịch HĐXX công ty cổ phẩn Vũng Tàu Marina). Bên cạnh đó, công an cũng bắt ông Đinh Văn Quyết (43 tuổi, giám đốc công ty cổ phần Vũng Tàu Marina).

Được biết hai ông này bị bắt vì có hành vi “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”. 

Máy bay trực thăng được đưa vào công tác tìm kiếm nạn nhân

Trước đó, ngày 9.7.2013, ca nô H29 BP thuộc bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do phòng đăng kiểm hải quân cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật được đưa sang công ty cổ phần công nghệ Việt – Czech để bảo dưỡng định kỳ. 

Ngày 2.8.2013, ca nô được bảo hành xong chờ xuất xưởng. Chừng 15 giờ cùng ngày ngày, ông Quyết liên hệ với ông Đảo mượn ca nô để đi đón công nhân tại khu công nghiệp dầu khí Soài Rạp (Tiền Giang). Bên cạnh chiếc ca nô này, ông Quyết còn cho mượn hai chiếc ca nô khác.

Chiều ngày 2.8.2013, ba chiếc ca nô trên đến cảng thủ nội địa của công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam đón 66 công nhân về Vũng Tàu. Trong đó, tàu H29 BP chỉ được phép chở 12 người nhưng hôm đó lại chở đến 28 công nhân.

Chừng 20h cùng ngày, chiếc tàu này bị nạn tại ở biển Cần Giờ khiến 9 người tử vong.

Thi thể một nạn nhân được tìm thấy

Nhận định sơ bộ về nguyên nhân tai nạn và trách nhiệm để xảy ra vụ việc đau lòng, các bên liên quan cho rằng sự cố đáng tiếc xảy ra trước hết do phương tiện chở quá số người cho phép, một phần vì điều kiện thời tiết xấu. Công ty cổ phần Việt – Czech đã tự ý đưa phương tiện vào chở khách, không làm các thủ tục xin phép cho tàu xuất bến với các cơ quan chức năng theo quy định. 

Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam tự ý tiếp nhận phương tiện vào bến thủy nội địa để đưa đón cán bộ, công nhân viên mà không thông báo cho các cơ quan chức năng. Người điều khiển tàu cũng vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn và thủ tục cho tàu thuyền vào, rời cảng.

Cục đăng kiểm Việt Nam khẳng định chiếc tàu này đã không được đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.