Bất bình đẳng giới dẫn tới tử vong sớm ở bé gái dưới 5 tuổi

01/11/2018 - 07:09 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Bất bình đẳng giới dẫn tới tử vong sớm ở bé gái dưới 5 tuổi

Ở nhiều nơi trên thế giới, trẻ em vẫn chịu thiệt thòi.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ

Nghiên cứu mới mà Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và Y tế cộng đồng thuộc Trường ĐH Queen Mary (Anh) công bố hôm 31/10 chỉ ra rằng, vẫn còn nhiều khu vực trên thế giới có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Tình trạng này dẫn tới nhiều trường hợp tử vong ở bé gái, chủ yếu do các bé gái ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Như ở Ấn Độ, tỷ lệ bé gái được tiêm vaccine thấp hơn so với các bé trai.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ bất bình đẳng giới và tỷ lệ tử vong ở trẻ em ở 195 quốc gia, dựa trên cơ sở dữ liệu của tổ chức UNICEF và Chỉ số Bất bình đẳng giới của LHQ...từ đó đưa ra bản báo cáo mới. Sử dụng nhiều mô hình khác nhau, đội ngũ các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bất bình đẳng giới và tình trạng tử vong ở cá bé gái dưới 5 tuổi.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng, những quốc gia có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong lớn hơn cũng là những nước có mức độ phân biệt giới tính lớn hơn. Nghiên cứu đã điều tra xem điều này có ảnh hưởng tới các bé gái và bé trai ở mức độ khác nhau như thế nào.

Tính trên phạm vi toàn thế giới, số lượng bé trai tử vong nhiều hơn so với bé gái, nhưng ở các nước có mức thu nhập trung bình, tỷ lệ tử vong ở bé gái lại cao hơn so với bé trai. Điều này có nghĩa rằng, tỷ lệ tử vong ở nữ giới cao hơn nam. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở các quốc gia có tình trạng bất bình đẳng giới gia tăng.

Sarah Hawkes - Giáo sư làm việc tại ĐH London (Anh) và là Giám đốc Trung tâm bình đẳng giới và Y tế toàn cầu - cho hay tình trạng này đã tồn tại từ thế kỷ 17 cho tới nay. Bà Hawkes cho hay, nhóm nghiên cứu đã đưa ra con số ước tính tỷ lệ tử vong ở bé trai so với bé gái trên toàn cầu là khoảng từ 0,8 - 1,4, trong đó phần lớn các quốc gia có tỷ lệ trung bình là 1,2 - tức cứ 120 bé trai tử vong thì có 100 bé gái tử vong.

Chỉ số bất bình đẳng giới càng cao thì tỷ lệ chênh lệch tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi càng giảm. Điều này có nghĩa rằng, những quốc gia có mức độ bất bình đẳng giới nhất thế giới - như Yemen, quốc gia có chỉ số bình đẳng giới thấp nhất trong số 195 quốc gia - sẽ chứng kiến tình trạng bé gái tử vong nhiều hơn so với bé trai.

Ở Ấn Độ và Tonga, hai quốc gia có tỷ lệ nam/nữ dưới 1, có nhiều bé gái tử vong hơn bé trai. “Đây rõ ràng là một vấn đề. Cả hai quốc gia này đều có chỉ số bình đẳng giới thuộc hàng thấp nhất thế giới” - bà Hawkes nói - “Thật bất ngờ khi phát hiện ra rằng bất bình đẳng giới có liên quan tới tỷ lệ tử vong ở trẻ em”.

Ảnh hưởng tới mọi độ tuổi

Bản báo cáo mới cũng chỉ ra rằng, các quốc gia có mức thu nhập nhấp trên thế giới lại có số lượng nữ giới tử vong khá thấp, chủ yếu là do các hộ gia đình ở các nước này thậm chí còn không báo cáo với chính quyền về những trường hợp tử vong này.

Alexandra Rolland - chuyên gia về chính sách nhân quyền và là cố vấn cho tổ chức từ thiện Plan International - nói rằng bản báo cáo mới là chưa hoàn thiện, có nghĩa rằng bức tranh tổng thể về tình trạng tử vong ở bé gái dưới 5 tuổi còn có thể tồi tệ hơn những gì mà chúng ta biết. “Chúng ta đều hiểu rằng có rất nhiều trường hợp bé gái được sinh ra mà không đăng ký với chính quyền”- bà Rolland nói.

“Ở nhiều quốc gia có mức thu nhập thấp, các bậc cha mẹ thường yêu thương con trai nhiều hơn là con gái” - bà Rolland nói - “Điều này có nghĩa rằng, mức thu nhập có hạn của họ sẽ được giành chủ yếu cho những cậu bé, thay vì bé gái”.

Báo cáo mới cũng chỉ ra bằng chứng rằng bất bình đẳng giới chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề sức khỏe ở mọi độ tuổi, và tình trạng này cần phải được giải quyết một cách nghiêm túc.

Trong năm 2015, có khoảng 5,9 triệu trẻ em trên toàn cầu tử vong trước khi lên 5 tuổi. Ngoài yếu tố bất bình đẳng giới ra, nguyên nhân dẫn tới con số tử vong lớn đến vậy là do trẻ em được sinh ra ở những vùng nông thôn, trong những hộ gia đình nghèo khó, hoặc người mẹ không nhận được sự giáo dục cần thiết.

Tác giả của bản báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, phân tích của họ đã chỉ ra sự cần thiết phải giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới, xét cả về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và quyền chính trị của phụ nữ, quyền được tham gia vào lực lượng lao động và quyền được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến.

Linh Chi