Bất động sản TP.HCM, lợi thế từ quỹ đất rộng lớn

20/11/2017 - 17:01 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Bất động sản TP.HCM, lợi thế từ quỹ đất rộng lớn

Thị trường bất động sản TP.HCM đang nhận được sự quan tâm cao của nhà đầu tư nước ngoài

TP.HCM nhiều lợi thế

Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua, hơn 20% số doanh nghiệp thuộc các nền kinh tế APEC tham dự có liên quan tới thị trường bất động sản. Giới phân tích cho rằng, một trong số các lý do là các doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội từ sự phát triển kinh doanh bất động sản của một thị trường gần 100 triệu dân tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ hội hút nguồn vốn ngoại không đồng nhất với các phân khúc bất động sản và các địa phương, bởi hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam đang có sự bão hòa nhất định ở một số phân khúc và tỉnh, thành phố.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, với sự quan tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tại kỳ APEC 2017 vừa diễn ra, thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ được đón làn gió đầu tư mới, đặc biệt ở phân khúc bất động sản khu công nghiệp và bất động sản căn hộ. Tuy nhiên, thị trường miền Nam sẽ đón nhận nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn thị trường phía Bắc.

ảnh 2

Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng, một kênh đầu tư nữa cho doanh nghiệp địa ốc ngoại đầu tư vào TP.HCM để có quỹ đất phát triển dự án bất động sản đó là việc tháng 10 vừa qua, UBND Thành phố tiếp tục thông báo mời gọi các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào hơn 130 dự án, trong đó 116 dự án xã hội hóa, 11 dự án quốc gia và 6 dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc đầu tư này sẽ thực hiện theo các hình thức như BT, PPP…, các nhà đầu tư sẽ xây dựng hạ tầng và Thành phố sẽ trả bằng quỹ đất.

Một quỹ đất rộng lớn khác đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm theo lời mời của TP.HCM, đó là 6 dự án bao gồm 1 dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị, 4 dự án xây dựng trường học tiêu chuẩn quốc tế, 1 dự án xây dựng nhà hát nghệ thuật tổng hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tín hiệu nhà đầu tư ngoại đổ bộ vào thị trường bất động sản TP.HCM đang khá tích cực. Đơn cử như chỉ trong vòng 10 tháng năm 2017, TP.HCM cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 681 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đạt 1,89 tỷ USD; có 184 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 703,4 triệu USD.

Trong đó, ngành bất động sản tiếp tục dẫn đầu các dự án FDI cấp mới khi có vốn đầu tư nhiều nhất (53,3%) với 1,01 tỷ USD (tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ). Số vốn này đến chủ yếu từ nhà đầu tư Hàn Quốc, Hoa Kỳ; Singapore; Nhật Bản...

Còn ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam thì chỉ ra rằng, các nhà đầu tư Singapore đã cho thấy mình là một trong những nhà đầu tư đầu tiên nhận thấy tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam. Chẳng hạn, CapitaLand, nhà phát triển bất động sản đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay với nhiều dự án nhà ở.

Tuy nhiên, Việt Nam và đặc biệt là TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của đa dạng hơn các nhà đầu tư. Chẳng hạn như các nhà đầu tư Nhật Bản, với sự hiện diện lâu năm tại thị trường Việt Nam nhưng trước đó khá thận trọng, hiện đã hoạt động rất tích cực trong thời gian gần đây. Chẳng hạn, năm 2016, Tập đoàn Creed, Nhật Bản cùng với các đối tác trong nước là Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia hợp tác phát triển dự án khu dân cư quy mô lớn The River City (quận 7, TP.HCM) với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Trong khi đó, AEON Mall, tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản đã mở trung tâm thương mại thứ 5 tại Việt Nam và trong số đó đa phần hiện diện tại TP.HCM. Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang rót vốn mạnh vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM…

“Hơn bao giờ hết, lúc này TP.HCM cần xác định rõ mọi cơ hội cần được nắm bắt và hành động có chiến lược cụ thể để thu hút nhà đầu tư ngoại vào phát triển thị trường bất động sản Thành phố. Lợi thế có được từ sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài trong Năm APEC 2017 là cơ hội tốt để TP.HCM hiện thực hóa tiềm năng của mình thành cơ hội phát triển thị trường. Điều này sẽ giúp thu hút đầu tư hơn nữa, không chỉ từ các nền kinh tế thành viên APEC, mà cả các nhà đầu tư từ các nền kinh tế khác trên thế giới”, ông Neil MacGregor nói.

Theo Đầu tư Bất động sản