Bắt giữ Phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia vì tội rửa tiền

03/10/2018 - 18:45 - Nguồn: phunuvietnam.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Datuk K.Kumaraendran, luật sư của bà Rosmah cho biết, cơ quan chức năng đã bắt giữ bà Rosmah sau khi các nhân viên điều tra chống tham nhũng thẩm vấn bà trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối nghìn tỷ USD liên quan đến Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB). Luật sư K.Kumaraendran cho biết bà Rosmah sẽ bị buộc tội rửa tiền.
 
rosmah-mansor-5.jpg Bà Rosmah Mansor tới Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia ở Putrajaya để trả lời thẩm vấn

 

Trong tuần trước, cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã thẩm vấn bà Mansor trong gần 13 giờ đồng hồ để làm rõ số tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib Razak.
 
Cảnh sát Malaysia đã tiến hành 12 vụ khám xét các địa điểm liên quan hoặc được cho là có liên quan tới ông Najib. Cảnh sát đã tịch thu 29 triệu USD tiền mặt cùng 284 hộp đựng túi xách hàng hiệu Birkin, Chanel, Hermes, Louis Vuitton và Oscar de la Renta cùng 72 vali chứa đầy trang sức và đồng hồ trị giá lên tới 273 triệu USD.
 
Hồi tháng 6 vừa qua, bà Rosmah đã bị MACC triệu tập để lấy lời khai. Bà bị nghi ngờ sử dụng tiền biển thủ từ Quỹ đầu tư Nhà nước 1Mlaysia (1MDB) để mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền, trong đó có viên kim cương gắn trên vòng đeo cổ trị giá khoảng 27 triệu USD và hàng trăm túi xách hàng hiệu.
 
rosmah-mansor-3.jpg Cảnh sát thu giữ tại nhà riêng của vợ chồng ông Najib Razak hàng trăm túi xách, đồng hồ hàng hiệu

 

Cựu Thủ tướng Najib vướng phải cáo buộc chuyển 681 triệu USD của quỹ 1MDB vào tài khoản ngân hàng của chính mình để chi trả cho sở thích mua sắm xa hoa của vợ. Cuối tháng 3/2017, bà Rosmah cũng bị cáo buộc chi ít nhất 1 triệu USD mua nữ trang và quần áo ở châu Âu và Mỹ trong năm 2014. Điều đáng nói, số tiền này cũng được phát hiện nằm trong thẻ tín dụng của Thủ tướng Najib, rút từ khoản quỹ của 1MDB.
 
Cũng trong ngày 3/10, cảnh sát thuộc Đơn vị chống rửa tiền (AMLA) đã tiến hành thẩm vấn cựu Thủ tướng Najib trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.
 
Các điều tra viên AMLA đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB) cũng như những giao dịch tài chính từ năm 2011. Sau khi kết thúc buổi làm việc, ông Najib đã rời khỏi trụ sở của AMLA bằng lối đi phụ để tránh tiếp xúc với báo giới. Đây là lần thứ 4 ông Najib bị cảnh sát triệu tập để thẩm vấn.
Cựu Thủ tướng Najib đã chính thức bị buộc tội hôm 20/9 với  4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan khoản tiền 2,3 tỷ ringgit (556,3 triệu USD) của Quỹ 1MDB, và 21 tội danh liên quan đến rửa tiền. Ông Najib đã bác bỏ toàn bộ 25 tội danh chống lại ông.
 
rosmah-mansor-4.jpg Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak và Rosmah Mansor bị điều tra suốt nhiều tháng qua

 

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib đã phải đối mặt với 7 cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB, trong đó có cáo buộc rửa tiền, thiếu trách nhiệm và lạm dụng quyền lực.
 
Ông từng bị bắt hồi tháng 7 tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4/7 buộc tội với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ  SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.
 
Sau đó, ông Najib tiếp tục bị buộc tội liên quan đến 3 tội khác về rửa tiền, nâng tổng số tội danh mà ông bị truy tố tại tòa án lên con số 7.