Bất ngờ tới Iraq, ông Trump bị chỉ trích 'vi phạm trắng trợn chuẩn mực ngoại giao và khinh thường Baghdad'

Thế giới 27/12/2018 - 11:25

Giới chức chính trị Iraq chỉ trích chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump hôm 26/12 tới căn cứ không quân Al Asad là vi phạm chủ quyền của quốc gia này.

Sabah al Saadi, lãnh đạo khối nghị viện Isishima kêu gọi Quốc hội Iraq tổ chức một phiên họp khẩn để thảo luận về hành động "vi phạm chủ quyền và ngăn chặn những động thái gây hấn của Tổng thống Trump".

Khối Bina, đối thủ của Isishima trong Quốc hội Iraq cũng phản đối chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Mỹ. 

"Chuyến thăm của ông Trump là một sự vi phạm trắng trợn và rõ ràng về các chuẩn mực ngoại giao và cho thấy thái độ khinh thường và thù địch trong các thỏa thuận của ông ta với chính phủ Iraq", Bina nhấn mạnh trong một tuyên bố. 

Bat ngo toi Iraq, ong Trump bi chi trich 'vi pham trang tron chuan muc ngoai giao va khinh thuong Baghdad' hinh anh 1

Tổng thống Trump và phu nhân tới thăm căn cứ không quân Al Asad. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết Washington đã báo trước cho lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của ông Trump nhưng lãnh đạo 2 nước đã không gặp mặt vì bất đồng về cách thức tổ chức cuộc họp. Hai bên vì vậy có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại. 

Theo tiết lộ của các nhà lập pháp Iraq, Tổng thống Trump đã yêu cầu gặp Thủ tướng Adel Abdul Mahdi tại căn cứ không quân Ain al-Asad tuy nhiên ông Adel từ chối. 

Trong chuyến thăm hôm 26/12, ông Trump khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq và có thể sử dụng các căn cứ tại đây để triển khai các hành động ở Syria nếu cần. Tuy nhiên, Falih Khazali, cựu lãnh đạo dân quân Iraq cáo buộc Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện ở Iraq và giới lãnh đạo Mỹ đang muốn trở lại bằng bất cứ giá nào sau khi bị đánh bại. 

"Đây là điều chúng tôi không bao giờ cho phép", ông này nói. 

Bina trong khi đó cho rằng chuyến thăm của ông Trump đặt dấu hỏi về bản chất của sự hiện diện của quân đội Mỹ và các mục tiêu thực sự của Washington, đồng thời lo ngại những mục tiêu này có thể đặt ra mối đe dọa cho an ninh của Iraq. 

Người dân Iraq lại tỏ ra không mấy quan tâm tới việc nhà lãnh đạo Mỹ đột ngột xuất hiện tại quốc gia họ. 

"chúng tôi không nhận được bất cứ thứ gì của Mỹ. Họ đã ở Iraq 16 năm và không trao cho chúng ta bất cứ thứ gì ngoài sự tàn phá", Mohammad Abdullah, một cư dân Baghdad cho hay. 

Mặc dù IS đã chịu một loạt thất bại nặng nề ở Iraq vào năm 2017, Mỹ vẫn duy trì khoảng 5.200 quân ở quốc gia này để huấn luyện, hỗ trợ lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân.

>>> Đọc thêm: Chuyến đi chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump

Tướng Mỹ nghi ngờ Tổng thống Trump bị hăm dọa, buộc phải rút quân khỏi Syria

Tướng Mỹ nghi ngờ Tổng thống Trump bị hăm dọa, buộc phải rút quân khỏi Syria

Quyết định rút quân đột ngột khỏi Syria của Tổng thống Trump khiến tướng Mỹ về hưu, cựu chỉ huy trưởng lực lượng NATO tại châu Âu Wesley Clark đặt nghi vấn có hay không việc Tổng...
Đây có thể là bộ trưởng tiếp theo bị Tổng thống Trump 'trảm'

Đây có thể là bộ trưởng tiếp theo bị Tổng thống Trump 'trảm'

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét sa thải Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin do mệt mỏi với tình hình thị trường chứng khoán Mỹ...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy