Bất ngờ với bão Mangkhut

Xã hội 09/08/2013 - 18:22

GiadinhNet - Bão không to nhưng mưa kéo dài với lượng lớn đã nhấn chìm nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Tại các địa phương bão quét qua, thiệt hại cũng không hề nhỏ.

no image
Nước ngập bờ hồ Hoàn Kiếm sau trận mưa ngày 8/8.
Ảnh: Việt Nguyễn.

Nước Hồ Gươm mênh mông

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão kéo dài suốt từ nửa đêm 7/8 đến hết ngày 8/8 đã gây mưa lớn trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Bản tin chiều 8/8 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 70 – 100mm.

Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định rằng, từ đợt mưa thứ hai (7h00-11h45 ngày 8/8), thành phố hầu hết không có điểm úng ngập, dĩ nhiên loại trừ khu vực đường Phạm Văn Đồng và đường Nguyễn Xiển vẫn ngập úng với độ sâu từ 0,1-0,25m với lý do không có hệ thống thoát nước hoặc hệ thống thoát nước có nhiều bùn đất. Đến đợt mưa thứ 2 (chiều 8/8), thì rất nhiều các tuyến phố đã ngập nặng, kể cả những tuyến rất ít ngập. Công ty này báo cáo rằng, lượng mưa đo được có nơi tới 156,6mm như Long Biên, “đỡ” hơn thì Vân Hồ (82mm), Trúc Bạch (97mm)… Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, hàng loạt các phố vành đai đã chìm trong biển nước như Nguyễn Xiển, Quan Nhân, Phạm Văn Đồng, Trần Bình, Thái Hà… Vào trung tâm thì có các tuyến Hàng Chuối, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Lê Duẩn, Đinh Tiên Hoàng… Đặc biệt, khu vực Hồ Gươm ngập nặng tại vị trí bãi trung chuyển xe buýt (Đinh Tiên Hoàng), đốt nóng cả… Facebook. Còn báo cáo chính thức của đơn vị thoát nước chỉ cho biết có 22 vị trí ngập.

Dư luận một lần nữa đặt câu hỏi về hiệu quả của các dự án thoát nước Thủ đô. Tháng 7/2012, Báo GĐ&XH có đăng tải loạt bài “Hà Nội – nhiều thứ “thoát”, trừ nước”, trong đó nêu thực trạng tiến độ dự án thoát nước giai đoạn II, thực trạng cải tạo hệ thống mương, cống ngầm thoát nước đang rất ì ạch và không theo kịp tốc độ phát triển đô thị, không phản ứng kịp trước những đợt mưa lớn, chưa nói gì đến bão. Trả lời PV Báo GĐ&XH trong loạt bài này, lãnh đạo BQL dự án thoát nước Hà Nội từng cho hay, tới năm 2014, với hệ thống cống ở 44 tuyến phố sẽ giải quyết được tình trạng ngập úng cục bộ. Nhưng, với cảnh ngập lụt ngày 8/8, bão Mangkhut dù không trực tiếp qua Hà Nội, đã chứng minh rằng: Mục tiêu này là không tưởng! Nên có thể Hà Nội còn thêm nhiều lần “thơ mộng” với mênh mông nước ngập Hồ Gươm và những sóng tràn đường phố!

Bất ngờ với sự thờ ơ

Sự ngỡ ngàng của người Hà Nội với lượng nước đổ xuống vì hoàn lưu bão Mangkhut còn có thể được giải thích vì cơn bão này di chuyển khá xa Thủ đô, nhưng tại nhiều nơi trực tiếp đón bão, sự thờ ơ của con người trước thiên tai đủ gây bất ngờ. Tại Hải Phòng, chiều tối 7/8, một học sinh 16 tuổi trong lúc cùng bạn ra bờ kè khu 1 bãi tắm Đồ Sơn (quận Đồ Sơn) đã bị sóng đánh cuốn ra biển, bỏ mạng, phải tới 5h ngày 8/8 mới được phát hiện khi thi thể trôi dạt về phía phường Ngọc Hải.

Tại Thanh Hóa, xà lan biển trọng tải 1.800 tấn chở 3 người đứt cáp trôi ra ngoài khơi nhưng được Biên phòng Nghệ An cứu nạn kịp thời. Cũng tại Thanh Hóa, tàu Hoàng Sơn 2000 tấn chở 8 người mắc kẹt giữa biển Hoàng Thanh.

Trong khi đó, tại khu vực miền Trung, dù đã được cảnh báo, được lực lượng Biên phòng các địa phương kêu gọi, hướng dẫn về nơi tránh trú an toàn, vẫn có nhiều tàu thuyền chủ quan và lĩnh chịu hậu quả đáng tiếc. Báo cáo của Văn phòng Thường trực BCĐ Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, ngay trong ngày đầu bão vào, đã có ít nhất 4 sự cố liên quan đến tàu thuyền.

Cụ thể, tàu cá mang số hiệu NA-93044 TS với 12 lao động do ông Trương Văn Thức (Nghệ An) làm chủ bị chết máy khi đang lênh đênh trên biển may mắn được tàu của Bộ đôi Biên phòng Hà Tĩnh giải cứu. Nghiêm trọng hơn, tàu cá gồm 3 người của ông Phạm Xuân Kỷ bị chết máy, mất liên lạc tại khu vực đảo Sơn Dương (Hà Tĩnh) đến 18h ngày 8/8 vẫn chưa được phát hiện sau nhiều nỗ lực tìm kiếm của lực lượng chức năng.

Thanh Hóa ước tính thiệt hại do bão số 6 khoảng 167 tỷ đồng. Khoảng 13.000m đường dây điện bị đứt, khiến cho nhiều nơi thuộc Thanh Hoá bị mất điện. Có 1 người bị thương nhẹ.

Hải Phòng có 1 tàu bị hỏng máy, đê kè biển Cát Hải hư hại nhẹ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hoàn lưu bão Mangkhut sẽ gây mưa to hết ngày hôm nay (9/8) trên khu vực Bắc Bộ, sau đó mưa sẽ giảm dần.

Việt Nguyễn – Minh Lý – Ngọc Hưng