Bắt nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

Pháp Luật 17/09/2019 - 11:30

Ngày 17/9, Công an quận 2, TP.HCM cho biết vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu. Đồng thời, Công an quận 2 đã chuyển hồ sơ cùng 9 nghi phạm (6 người mang quốc tịch Trung Quốc, 3 người mang quốc tịch Việt Nam) cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nhóm đối tượng gồm Song Yu Jie (SN 1992), Yan Ze Feng (SN 1991), Hao Chao (SN 1991), Zang Jin Cheng (SN 1992), Qian Ying Jie (SN 1998), Qian Liang Yo (SN 1994, tất cả cùng mang quốc tịch Trung Quốc, trú quận 2, TP.HCM), Nguyễn Vương Bảo (SN 1996, ngụ quận Phú Nhuận, trú quận 2), Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (SN 1996, ngụ tỉnh Đồng Nai, trú quận 8) và Phạm Viết Thanh Nhã (SN 1999, ngụ tỉnh Bình Dương, trú quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bắt nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi - ảnh 1

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Theo điều tra, chiều 14/9, anh Nguyễn Vương Bảo (là nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City có trụ sở ở quận Gò Vấp) có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc. Lo sợ bị đánh, Bảo đã nhờ người thân báo công an.

Công an quận 2 vào cuộc điều tra, nhận định công ty này có dấu hiệu cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nên đưa 6 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam về trụ sở điều tra.

Tại công an, nhóm khai nhận địa chỉ trên có 2 công ty là Công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp. Hai công ty này do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu và khoảng 30 nhân viên làm việc.

Sau đó, nhóm người Trung Quốc sẽ tạo các app ứng dụng rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động. Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. Công ty này sau đó sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản. Số tiền công ty cho vay từ 1,2 - 4 triệu đồng. Khách vay phải chịu 24% trên tổng số tiền vay, thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%.

Khi hết hạn vay, con nợ sẽ phải trả số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày. Tiến hành khám xét công ty, công an thu giữ: giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 ĐTDĐ, nhiều hợp đồng cho vay…

Công an quận 2 cho hay nếu khách không trả thì băng nhóm cho nhân viên gọi hăm doạ, uy hiếp. Thậm chí, nhóm còn đăng tải lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự…

Hiện công an đang điều tra mở rộng.