Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường

Pháp Luật 31/08/2019 - 18:15

Những người dân bị bắt được xác định đã thông đồng với cán bộ địa chính xã, đứng tên trên các lô đất để nhận bồi thường khống số tiền hàng tỉ đồng từ dự án hồ thủy lợi Krông Pách Thượng ở tỉnh Đắk Lắk. Khu vực đất bị kê khống để nhận tiền bồi thường – Ảnh: B.ANH Liên quan đến vụ “Cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường”, chiều 31-8, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan công an đã bắt thêm 6 người. Những người bị bắt gồm ông Y Thoai Byă và vợ là H’blut Niê; ...

Những người dân bị bắt được xác định đã thông đồng với cán bộ địa chính xã, đứng tên trên các lô đất để nhận bồi thường khống số tiền hàng tỉ đồng từ dự án hồ thủy lợi Krông Pách Thượng ở tỉnh Đắk Lắk.

Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường - ảnh 1 Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường - ảnh 2

Khu vực đất bị kê khống để nhận tiền bồi thường – Ảnh: B.ANH

Liên quan đến vụ “Cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường”, chiều 31-8, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan công an đã bắt thêm 6 người.

Những người bị bắt gồm ông Y Thoai Byă và vợ là H’blut Niê; ông Y Thiên K’tla và vợ H’Nut Byă, ông Y Vem Byă vợ là H’Nĩ Niê, đều trú ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk. Sáu người này có hành vi giúp sức cho 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang chiếm đoạt hàng tỉ đồng ngân sách từ tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cụ thể, trong quá trình giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 1 tại thôn 1, xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk (thuộc dự án hồ Krông Pách Thượng), có 12 hộ dân làm đơn tố cáo hành vi trục lợi từ nguồn tiền bồi thường dự án này…

Theo UBND huyện Ea Kar, có 5 hộ dân đã nhận số tiền khoảng 6 tỉ đồng “không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Làm việc với cơ quan chức năng, các hộ dân nêu trên nói đã được một số cán bộ địa chính xã Cư Elang nhờ đứng tên để nhận tiền bồi thường.

Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường - ảnh 3

Nguyên cán bộ địa chính Hoàng Trọng Nghĩa lúc bị bắt – Ảnh: L.Đ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy gia đình các ông Y Thoai Byă và Y Vem Byă đã giúp sức cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) đứng tên trên 2 thửa đất để chiếm đoạt số tiền gần 2,4 tỉ đồng. Sau đó các cán bộ địa chính này chia cho Y Thoai 300 triệu đồng, Y Vem 185 triệu đồng.

Tương tự, vợ chồng Y Thiên K’tla thông đồng để Lê Thành Nguyên (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) nhận hộ hơn 1,1 tỉ đồng tiền bồi thường và được chia 36 triệu đồng.

Các bị can này được xác định là đồng phạm với các cán bộ địa chính nên cùng bị khởi tố về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường - ảnh 4 Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường - ảnh 5

Bị can Lê Sơn (thứ 2 từ phải sang) lúc bị bắt – Ảnh: L.Đ.

Trước đó, tháng 8-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ địa chính xã Cư ELang gồm Lê Thành Nguyên (36 tuổi), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (35 tuổi), đều công tác tại UBND xã Cư Elang, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk còn ra quyết định khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Văn Hưu (nguyên chủ tịch UBND xã Cư Elang) để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 16-1-2013, UBND huyện Ea Kar có văn bản thông báo về việc thu hồi, di dân tái định cư, nghiêm cấm sang nhượng, xây dựng công trình, trồng cây lâu năm tại khu tái định cư số 1, xã Cư Elang.

Tuy nhiên, lợi dụng sự kém hiểu biết, ít thông tin về quy hoạch của người dân, các cán bộ địa chính, cán bộ xã đã đi “mua gom” nhiều diện tích đất thuộc dự án để sau này nhận tiền bồi thường.

Để hợp thức hóa hồ sơ nhận đến bù, các cán bộ địa chính này nhờ các hộ dân nêu trên đứng tên và họ đã “hợp tác” để hưởng lợi.

Dự án Hồ Krông Pách thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt lần đầu vào ngày 15-5-2009 với tổng mức đầu tư từ 2.993 tỉ đồng, được điều chỉnh lên hơn 5.700 tỉ đồng rồi sau đó giảm còn 4.421 tỉ đồng (năm 2018).

Tuy đội vốn, điều chỉnh nhưng đến nay dự án vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

TRUNG TÂN

Theo tuoitre