Bầu cử Mỹ bước vào giao đoạn mới khó đoán định

Thế giới 29/09/2020 - 08:57

Cuộc bầu cử Tổng thống đầy biến động tại Mỹ chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới hết sức cam go trong tuần này khi đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tiến hành cuộc tranh luận đầu tiên – một màn trình diễn trên truyền hình giúp cử tri Mỹ chứng kiến cận cảnh cuộc ''so găng'' của hai đối thủ.

Bầu cử Mỹ bước vào giao đoạn mới khó đoán định - ảnh 1

Ứng cử viên Joe Biden (trái) và đương kim Tổng thống Donald Trump.

Tại cuộc tranh luận diễn ra ngày 29/9, hàng triệu người dân Mỹ sẽ thấy hai đối thủ- vốn luôn mô tả nhau là “mối đe dọa hiện hữu” đối với đất nước - bước vào màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình sau nhiều tháng tập luyện ở hậu trường. Màn “giao đấu” diễn ra ngay sau khi ông Trump bất chấp các thành viên Dân chủ và bổ nhiệm nhân vật bảo thủ Amy Coney Barrett thay thế thẩ̉m phán quá cố Ruth Bader Ginsburg tại Tòa án Tối cao, điều có thể sẽ một lần nữa thay đổi cuộc cạnh tranh gay cấn này. Cuộc đối đầu trực tiếp cũng diễn ra sau khi ông Trump bị cáo buộc chỉ trả có 750 USD thuế thu nhập liên bang vào năm 2016, năm mà ông đã đắc cử Tổng thống, trong bối cảnh những ghi chép về tài chính của ông đang gây ra một sự tranh cãi lớn ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên.

Trong khi đang tìm cách công kích đối thủ, bản thân Tổng thống đương nhiệm cũng đang đối mặt với những cáo buộc xung quanh vấn đề đóng thuế thu nhập cá nhân. The New York Times khẳng định ông Trump chỉ đóng 750 USD thuế vào năm 2016 cũng như trong năm đầu tiên tại nhiệm, và đã không hề đóng một đồng thuế thu nhập trong nào trong vòng 10/15 năm trước đây vì ông tuyên bố rằng ông mất nhiều tiền hơn là số kiếm được. Ông Trump đã ngay lập tức bác bỏ và gọi các cáo buộc này “hoàn toàn là tin giả”. Tỷ phú của đảng Cộng hòa đã phá vỡ truyền thống của các Tổng thống Mỹ bằng cách từ chối hoàn thuế, đấu tranh trong các cuộc tranh luận dai dẳng tại các tòa án… Ông nói: “Trước hết, tôi đã đóng rất nhiều thuế, và cả thuế thu nhập nhà nước cũng vậy. Tất cả đều được công khai”.

Liên quan đến việc ông Trump cố gắng đưa nhân vật bảo thủ Amy Coney Barrett lên thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để đảm nhiệm vị trí trọn đời tại Tòa án Tối cao, đây được coi là một cú hích lớn cho chiến dịch đang gặp nhiều vấn đề của ông. Ông nói với Fox & Friends rằng Thượng viện sẽ “dễ dàng” thông qua sự bổ nhiệm này trước cuộc bầu cử, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe Dân chủ. Tuy nhiên, ông Biden đã lên tiếng phản bác khi cáo buộc ông Trump đã cố tình đẩy nhanh việc bổ nhiệm nhằm khởi động một đòn tấn công mới vào luật y tế. Ứng cử viên Dân chủ và các thành viên đảng này đã tuyên bố rõ rằng sự phản đối của họ đối với Amy Coney Barrett là vì khả năng bà này có thể đưa ra một lá phiếu quyết định để phá hủy đạo luật y tế Obamacare. Ông tiếp tục hối thúc Thượng viện hoãn việc phê chuẩn cho đến sau bầu cử, nhấn mạnh rằng các cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu tiến hành.

Chuyên gia Aaron Kall của trường Đại học Michigan, đồng tác giả cuốn “Tranh luận với Dolnald”, nhận định: “Thông thường, cuộc tranh luận đầu tiên sẽ là cuộc tranh luận khó khăn nhất đối với người đương nhiệm". Ông Trump sẽ cần phải vượt qua được những thông tin tồi tệ về 200.000 ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, những hậu quả kinh tế dai dẳng, và sự mệt mỏi với những biến động liên tục đang khuấy đục chính quyền ông.

Về phần mình, Steve Schmidt, một chiến lược gia Cộng hòa nhưng đã trở thành một nhân vật công khai phản đối ông Trump, phát biểu trên kênh MSNBC: “Khi Joe Biden bước vào cuộc tranh luận, đó sẽ là lần đầu tiên trong 4 năm qua mà một người Mỹ có cơ hội để phản bác lại Trump vì những gì ông đã làm”. Theo AFP, người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News, cũng là người sẽ điều hành cuộc tranh luận, đã sắp xếp các chủ để tranh luận, từ sự bổ nhiệm ở Tòa án Tối cao, đại dịch và các thảm họa kinh tế, sự phân biệt chủng tộc và tính trung thực của cuộc bầu cử. Tuy nhiên vẫn chưa biết được liệu Wallace có thể duy trì cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên này trong đúng các chủ đề đưa ra hay không.

Vĩnh Hà

Vĩnh Hà