Bầu cử Mỹ: Trump, Biden kịch chiến ở các bang chiến trường

Đời sống 22/09/2020 - 12:29

Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đi công du tới các bang chiến địa - tương ứng là Ohio và Wisconsin. Tại đây, những màn phát biểu đá nhau kịch liệt được các cử tri hai bên ủng hộ.

Bầu cử Mỹ: Trump, Biden kịch chiến ở các bang chiến trường - ảnh 1 Bầu cử Mỹ đang vào hồi kịch tính. Biden: "Trump luôn trốn chạy những vấn đề phải đối mặt"

Ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ Joseph Biden phát biểu tại cuộc họp với những người ủng hộ ở Wisconsin rằng, do các hành động của Tổng thống Donald Trump nên Mỹ phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thế giới do đại dịch Covid-19. Nội dung cuộc họp báo ngắn này được đăng tải trên trang Twitter của ông.

"Trong suốt cuộc đời của mình, Donald Trump đã trốn chạy những vấn đề mà ông ấy phải đối mặt. Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng này, cuộc khủng hoảng hiện tại, khi tổng thống cần phải đóng vai trò chủ đạo, thì ông ấy không đảm đương được. Ông ấy bị tê liệt, không thực hiện các biện pháp cần thiết, ông ấy hoảng sợ, còn Mỹ phải trả một cái giá cao nhất trong tất cả các nước", ông Biden nói.

Theo lãnh đạo đảng Dân chủ, vì lo sợ "thị trường tài chính hoảng loạn" và giảm khả năng tái đắc cử, Tổng thống đương nhiệm đã giấu giếm người dân Mỹ về những hậu quả đại dịch có thể xảy ra.

Trước đó, khi phát biểu trước các cử tri ở Philadelphia, ông Biden đã nói nhầm về số người tử vong ở nước này. Ông nêu con số 200 triệu, thay vì 200 nghìn.

Bầu cử Mỹ: Trump, Biden kịch chiến ở các bang chiến trường - ảnh 2 ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Đây không phải là lần đầu tiên ứng cử viên đảng Dân chủ nhầm lẫn các con số khi viện dẫn dữ liệu về các ca tử vong do Covid-19. Hồi tháng 6 tại Pennsylvania, ông nói rằng 120 triệu người đã chết do sự lây lan của COVID-19.

Tổng thống Donald Trump, đối thủ của Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, đã hết lời chỉ trích Biden về câu nói nhầm 120 triệu USD trên, gọi chính trị gia này là người ngu ngốc một cách đáng sợ. Trước đó, ngày 18/9, Biden đổ lỗi cho Trump về tỷ lệ tử vong cao ở Mỹ do Covid-19.

Trump: "Tôi chứ không Biden sẽ chấm dứt đại dịch"

Về phía Tổng thống Trump, ông nói rằng chính ông chứ không phải Biden, sẽ 'chấm dứt đại dịch' nếu được bầu vào tháng 11.

Trong phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Swanton, Ohio, vào tối thứ Hai, ông Trump tuyên bố rằng diễn biến của đại dịch Covid-19 sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử tháng 11, cho rằng ông - không phải Biden - là ứng cử viên sẵn sàng bảo vệ đất nước nhất.

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 200.000 người ở Mỹ kể từ tháng Hai, và Trump đã phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích vì cách xử lý cuộc khủng hoảng của ông.

Bầu cử Mỹ: Trump, Biden kịch chiến ở các bang chiến trường - ảnh 3 Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

"Vào ngày 3/11, Ohio sẽ quyết định liệu chúng ta có chấm dứt đại dịch và quay trở lại thời kỳ thịnh vượng kỷ lục hay không, hay liệu chúng ta có cho phép Joe Biden buồn ngủ và nhóm những người không đủ năng lực của anh ta trì hoãn việc tiêm vắc xin [và] đóng cửa đất nước hay không," Trump nói với những người ủng hộ.

Biden đã chủ trương rằng bất kỳ loại vắc-xin nào cũng phải được phân phối công bằng và sự phát triển của nó không bị áp lực chính trị; trái với tuyên bố của Trump, ông không nói rằng vắc-xin nên được trì hoãn.

Tổng thống cũng tuyên bố không chính xác rằng virus chủ yếu ảnh hưởng đến những người lớn tuổi có vấn đề về tim - mâu thuẫn với những gì ông nói với phó tổng biên tập Bob Woodward của Washington Post trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3.

"Bây giờ chúng tôi biết điều đó," Trump nói vào tối thứ Hai ở Ohio. "Nó ảnh hưởng đến người cao tuổi, người già có vấn đề về tim và các vấn đề khác".

Trong cuộc gọi ngày 19 tháng 3 với Woodward, Trump thừa nhận rằng ông đã công khai giảm thiểu rủi ro do virus gây ra và nói rằng nó ảnh hưởng đến "rất nhiều người trẻ" cũng như người già.

Theo Đại học Johns Hopkins, hơn 6,83 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận ở Mỹ, 199.756 người đã chết. Trên cả hai phương diện Mỹ đều đứng đầu thế giới.