Bầu Đức ra tay ''giải cứu''

Thể thao 29/09/2020 - 08:01

Nếu để thua ở vòng 13 V-League, HAGL có thể sẽ rơi xuống nhóm đua trụ hạng ở giai đoạn 2. Một đội bóng nắm gần 1/2 quân số ở đội tuyển Việt Nam và trong đó hầu hết đều đã trải qua hàng trăm trận đấu tại V-League hay các giải quốc tế... nhưng rốt cuộc lại chỉ loay hoay trốn xuống hạng khiến nhiều người bất ngờ.

Bầu Đức ra tay ''giải cứu'' - ảnh 1

Nếu không làm một cuộc cách mạng thì CLB HAGL vẫn cứ bất ổn.

Trận cầu quyết định

Trước khi diễn ra vòng 12, HAGL tràn trề hy vọng sớm lọt vào top 8 đội để tránh cuộc đua xuống hạng khi chỉ cần một chiến thắng. Tuy nhiên, thất bại trên sân Vinh trước đội chủ nhà SLNA ở vòng 12 đã đẩy đội bóng nhà bầu Đức vào thế rất khó và không còn an toàn khi để các đội bóng phía sau bám sát.

Bầu Đức ra tay ''giải cứu'' - ảnh 2

Nếu không làm một cuộc cách mạng thì CLB HAGL vẫn cứ bất ổn.

Hiện, HAGL có 17 điểm, đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng. Khoảng cách của HAGL với nhóm 6 đội đua trụ hạng là 2 điểm, hiệu số -2. Vì vậy, nếu thua hoặc hòa CLB TP. Hồ Chí Minh ở vòng 13, khả năng HAGL rớt xuống top 6, phải đá trụ hạng vào giờ chót là cực cao khi SHB Đà Nẵng, Hà Tĩnh và SLNA đều thể hiện phong độ rất tốt ở vòng 12.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng HAGL không quá lo bởi TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ "chơi đẹp". Còn nhớ hồi đầu mùa giải, bầu Đức đã tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh hàng loạt cầu thủ từ HAGL như Đức Lương, Văn Sơn. Dĩ nhiên đáng kể nhất là Công Phượng nhằm đua vô địch với Hà Nội FC.

Những sự tăng cường này đến thời điểm này dẫu chỉ mình Công Phượng là chất lượng nhưng cũng giúp mối quan hệ giữa HAGL và CLB TP. Hồ Chí Minh thêm khăng khít. Cần biết rằng, vài năm qua, bầu Đức hiếm khi cho đội bóng nào mượn nhiều cầu thủ như giúp CLB TP. Hồ Chí Minh đủ để thấy ông chủ HAGL kỳ vọng ra sao vào đội bóng thành phố.

Bởi vậy, những lời xì xào lo CLB TP. Hồ Chí Minh có thể đá thiếu nhiệt trước HAGL khi đội bóng thân thiết gặp khó cũng bị xới lên. Tất nhiên, nếu thua, TP. Hồ Chí Minh vẫn có… lý do chính đáng. Độ cao, thời tiết... và nhất là HAGL mùa này đang chơi rất hay ở sân nhà phố Núi với 5 trận bất bại, trong đó có tới 4 chiến thắng thì CLB TP. Hồ Chí Minh nếu sơ sẩy ở Pleiku có vẻ cũng hợp lẽ.

Bầu Đức ra tay và vấn đề của HAGL

Sau trận thua SLNA ở vòng 12 V-League, HLV Lee Tae Hoon được bổ nhiệm là Giám đốc kỹ thuật, nhường ghế thuyền trưởng của HLV Dương Minh Ninh và HLV Nguyễn Văn Đàn. Đây được xem là quyết định bất ngờ của bầu Đức. HLV Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh đều là những công thần của HAGL. HLV Nguyễn Văn Đàn từng là cựu cầu thủ và nằm trong ban huấn luyện của HAGL những mùa gần, ông cũng là trợ lý của HLV Park Hang Seo. Trong khi đó, HLV Dương Minh Ninh đã có thời gian nắm giữ cương vị huấn luyện viên trưởng của đội bóng Phố núi từ năm 2017 đến 2019. Sau đó, ông rời ghế HLV trưởng nhường chỗ cho HLV Lee Tae Hoon để xuống làm trợ lý.

CLB HAGL cũng đã có thông báo chính thức về việc thay đổi nhân sự này: "Sau trận đấu gặp SLNA, Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức đã đưa ra quyết định: HLV trưởng Lee Tae Hoon sẽ đảm nhận chức danh GĐKT, đồng thời bổ nhiệm HLV Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh đảm nhận vai trò đồng HLV trưởng CLB HAGL. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/9/2020. Đội bóng đang tích cực chuẩn bị cho trận đấu gặp CLB TP. Hồ Chí Minh trên sân nhà Pleiku chiều 1/10/2020".

Đây là lần đầu tiên bầu Đức sử dụng cùng lúc 2 HLV trưởng. Ở V-League, hiếm đội bóng nào sử dụng "song sát" trên băng ghế chỉ đạo. Mục tiêu của bầu Đức và HAGL chính là góp mặt trong top 8 sau khi giai đoạn 1 V-League kết thúc, nhằm tránh tình cảnh rơi vào vòng xoáy cuộc chiến trụ hạng. Bầu Đức đã ra tay nhưng xem ra đây tiếp tục là một nước cờ "chữa cháy" tiếp theo. HAGL cần một bộ óc về chuyên môn thực sự để không phải cứ hết mùa giải này tới mùa giải khác phải lo trụ hạng.

Thực tế, đội bóng phố Núi chưa mùa giải nào ổn định về ngoại binh (tính từ năm 2015 với lứa học viện), thay đổi liên tục dù không phải ai trong số các cầu thủ ngoại đến với đội bóng phố Núi cũng kém. Bởi thế, dù mỗi đội bóng ở V-League được sử dụng 2 - 3 ngoại binh trên sân nhưng phần lớn các trận đấu HAGL chỉ sử dụng 1, thậm chí toàn bộ các cầu thủ trên sân đều là nội binh. Đó là chưa kể HAGL thường không có mục tiêu rõ ràng, lúc thì quyết tâm vị trí cao, lúc thì chỉ cần trụ hạng, lúc thì "xuống hạng cũng chẳng sao" – như bầu Đức từng khẳng định.

Tất nhiên, HAGL có lý do để đổ lỗi cho thất bại, cho kết quả không mấy thuận lợi ở mỗi mùa bóng như trọng tài, ngoại binh chấn thương... tất cả đều hợp lý, nhưng nếu không làm một cuộc cách mạng thì họ vẫn cứ bất ổn.

QUANG MINH