Bầu chọn Hiệu trưởng trườngĐại học Kinh tế quốc dân

Xã hội 23/04/2013 - 18:50

Một Phó Hiệu trưởng mở tiệc và biếu quà cán bộ, giảng viên để ''mua'' phiếu.

Sau khi quyết định xử lí kỉ luật mức cảnh cáo ông Nguyễn Văn Nam,Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD), ngày 10/4/2013 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đàotạo kí văn bản số 2370/BGDĐT-TCCB về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm Hiệu trưởng mớitrường ĐHKTQD (nhiệm kì 2013-2018). Cuộc bỏ phiếu này sẽ tiến hành vào ngày 25/4/2013.

Ngày 17/4/2013 ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng trường ĐHKTQD kí banhành Quyết định số 197/QĐ- ĐHKTQD-TCCB "về việc thành lập Tổ công tác phối hợp thực hiện quytrình để đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD nhiệm kì2013-2018". Theo quyết định này, tổ công tác có 11 thành viên. Đáng lưu ý là GS.TS Nguyễn VănNam, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, người vừa bị kỉ luật cảnh cáo lại tự cho mình được làm nhiệm vụTổ trưởng và TS Nguyễn Đức Hiển, trưởng phòng TCCB đầy tai tiếng được làm ủy viên thường trựcv.v…

Nhìn vào danh sách 11 nhân vật này, đông đảo cán bộ, đảng viên,giảng viên trường ĐHKTQD nhận diện ra ngay: Đây là những "nhân vật" vào loại thân cận nhất của ôngNguyễn Văn Nam, Nguyễn Đức Hiển. Một số "tiêu biểu" luôn bảo vệ, lớn tiếng trên các diễn đàn cangợi hết lời ông Hiệu trưởng Nam mà lời lẽ thường khéo nịnh bợ thì không ai còn lạ. Có thể nói 100%thành viên của tổ công tác này đều là tay chân của ông Nguyễn Văn Nam. Trong bức thư đề ngày18/4/2013 của GS.TSKH Lê Du Phong, quyền Hiệu trưởng (2002-2003) gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm VũLuận tại điểm 2 có nhấn mạnh: "Về quyết định lấy phiếu tín nhiệm Hiệu trưởng mới của trường do Bộtrưởng kí (thành lập tổ công tác) ngày 10/4/2013 cũng vậy, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tổ chức cánbộ cũng giữ kín không cho ai biết (ngay cả một số Phó Hiệu trưởng-TV Đảng ủy). Thế rồi Hiệu trưởngra quyết định thành lập tổ công tác giúp Bộ thực hiện việc này. Xin báo cáo với GS Bộ trưởng là tổcông tác này toàn những người thân cận của GS Nam (nếu làm nghiêm tức thì một vài người trong đó đãbị kỉ luật nặng như Nguyễn Đức Hiển chẳng hạn). Vì thế tôi rất lo ngại sự minh bạch, sự công tâmcủa tổ này trong việc giúp tổ công tác của Bộ, nhất là trong việc kiểm phiếu".

Việc ban hành quyết định thành lập tổ công tác của ông Nam bộc lộ sựkhuất tất, rất mờ ám. Bởi khi nhận văn bản số 2370 của Bộ, ông "ém nhẹm" không thông báo, bàn bạctrong Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu mà tự ý ra quyết định thành lập tổ công tác đưa mình lênmà tổ trưởng và môn đệ Nguyễn Đức Hiển làm ủy viên thường trực. Những việc làm này ông Nam nhằm mụcđích giúp phe cánh của mình là Phó Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt, sinh 1959, người đồng hương Nam Địnhthân cận để bầu vào ghế Hiệu trưởng nhiệm kì tới. Dư luận lo ngại khi nghe tin Nguyễn Đức Hiển phátngôn: Đạt sẽ là Hiệu trưởng, Nguyễn Đức Hiển và Vũ Anh Trọng sẽ là hai Phó Hiệu trưởng mới. Ởtrường ĐHKTQD nhiều người cho rằng Hiển có thể làm bất cứ việc gì anh ta muốn là vậy!

Trong nhiều ngày qua, cuộc chạy đua giành ghế Hiệu trưởng ở trườngĐHKTQD diễn ra quyết liệt. Ông Nguyễn Văn Nam chủ trương Hiệu trưởng vẫn sẽ là "Nguyễn Văn Namkhông có Nguyễn Văn Nam", nghĩa là bằng mọi cách ông dành ghế đó cho "người em đồng hương" Trần ThọĐạt. Còn ông Trần Thọ Đạt, người bảo vệ "khôn ngoan" cho ông Nam suốt quá trình thanh tra và thựchiện kết luận thanh tra, đang hưng phấn "mở cở trong bụng". Ông hi vọng phần thắng cuộc về mình nêntrước những ngày bỏ phiếu, ông "rút hầu bao" ra chiêu đãi búa xua, tặng quà vung vít cho hàng trămngười nhằm tập hợp lực lượng, thu hút sự ủng hộ ông bằng lá phiếu.

Điển hình là tối ngày 18/4/2013 ông Trần Thọ Đạt thông qua vài ngườithân tín như ông Thân, ông Đảm mở tiệc chiêu đãi thịnh soạn tại nhà hàng Quán Gió, công viên ThốngNhất, Hà Nội. Ông Đạt và ông Thân đích thân mời hơn 40 người nhưng chỉ có 28 người đến dự. Tại cuộctiệc hoan hỉ này, ông Hoàng Đức Thân, Viện trưởng viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế, tuyên bốhùng hồn, cổ súy và công khai vận động mọi người phải ra tay ủng hộ, bỏ phiếu cho Phó hiệu trưởngTrần Thọ Đạt. Còn ông Trần Thọ Đạt công khai (trực tiếp hoặc nhờ người thân gửi) tặng hàng trămxuất quà cho hầu hết số người thuộc diện được đi bỏ phiếu ngày 25/4. Quà nhỏ nhất là hộp VESINEPP.900 có cây bút điện tử phát sáng, usb 8GB và một số chuột máy tính không dây. Đối với cán bộ cấptrưởng đơn vị, phòng ban cơ quan thì có thêm túi quà giá trị lớn hơn.

no image
Hộp quà đại trà VESINE PP.900 hàng trăm người được ông Trần Thọ Đạt  "biếu"
 trong tuần qua.
Theo giáo sư Nguyễn Văn Thường, cựu Hiệu trưởng: "Việc làm đó của ông Đạt là hành vi trục lợi, tráivới quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm. Đó là: "Can thiệp tác động đến tổchức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, để cử, đi học, đi nước ngoài trái quyđịnh" (Điều 10 quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của BCH trung ương Đảng)… Ông Trần Thọ Đạtlà Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường mà có những việc làm sai trái ấy hỏi còn có thể làm gương cho ai?Ông có xứng đáng là một đảng viên thường chứ đừng nói là một cán bộ chủ chốt của Đảng bộ trườngdanh giá này.

Dư luận trong giới giáo chức, cựu giáo chức trường ĐHKTQD bức xúc vềhành vi hãnh tiến, lộ liễu mua chuộc mọi người một cách thô thiển, vô lối như vậy?

Một số cựu giáo chức, cựu lãnh đạo nhà trường cho rằng ông Đạt viphạm nghiêm trọng như thế không nên để ông được ứng cử để bầu làm Hiệu trưởng. Đề nghị Bộ GD&ĐTkiểm tra, xem xét việc này.

Vũ Phong

Tin giờ chót: Do biết rõ ông NguyễnVăn Nam và nhóm đệ tử thân tín đang ráo riết ủng hộ ông Trần Thọ Đạt lên Hiệu trưởng nhằm duy trì"đế chế" hiện nay đã đến tai Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Vì thế, chiều ngày 22/4 Bộ đã triệu tập, chỉđạo và yêu cầu ông Nam, ông Hiển ra khỏi danh sách tổ công tác. Thay vào đó là GS.TS Phan CôngNghĩa, Phó Hiệu trưởng thường trực làm tổ trưởng và ông Nguyễn Anh Tuấn, ủy viên ủy ban Kiểm traĐảng ủy, Giám đốc Trung tâm Đào tạo liên tục thay ông Nguyễn Đức Hiển. Đồng thời tổ công tác của bộsẽ trực tiếp kiểm phiếu ngay tại chỗ có sự giám sát của Đảng ủy và các giáo sư Phan Công Nghĩa,Nguyễn Viết Lâm v.v…