'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội

Xã hội 20/01/2019 - 15:18

“Sâm Ngọc Linh ẩn chứa tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc của chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập của toàn cầu hóa” - Thủ tướng nhấn mạnh tại triển lãm "Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).

Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” do tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức trưng bày trong vòng một năm.

Phát biểu tại triển lãm, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung huy động các nguồn lực, phối hợp với các cơ quan bộ ngành trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu các giá trị di sản lịch sử văn hóa của tỉnh Kon Tum, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh đến với du khách trong và ngoài nước.

'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại triển lãm

Kon Tum không chỉ giàu về bản sắc văn hóa mà còn rất phong phú về tài nguyên thiên nhiên, là nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm, đặc biệt là sản vật sâm Ngọc Linh – một trong những dược liệu đặc hữu của Việt Nam, tốt nhất thế giới.

“Sâm Ngọc Linh ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc của chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập của toàn cầu hóa” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá, triển làm này là một cơ hội tốt để giới thiệu về lịch sử văn hóa, thiên nhiên của Kon Tum thông qua những tài liệu, hiện vật giá trị mà chưa được khai thác, phát huy. Bước đầu triển lãm thể hiện được sự đổi mới của bảo tàng với nội dung và hình thức sinh động, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, tạo được tính hấp dẫn và thu hút khách tham quan. Bảo tàng Quốc gia là nơi “đắc địa” để tổ chức sự kiện này, mang lại nhiều cảm xúc xen lẫn niềm tự hào thiêng liêng về cội nguồn văn hóa lịch sử dân tộc để trên nền đó chúng ta tôn vinh 1 sản phẩm được gọi là “Quốc bảo” như cây sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, thực phẩm chức năng, đưa Kon Tum và Quảng Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn của thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam mang tầm quốc tế.

Tỉnh Kon Tum có độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn tài nguyên dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Sa nhân, Trinh nữ hoàng cung, Ý dĩ và các loại nấm dược liệu, v.v...

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, được dược sĩ Đào Kim Long và đoàn điều tra dược liệu Ban Dân y Quân khu 5 phát hiện tại vùng Ngọc Linh tỉnh Kon Tum năm 1973, từ đó đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định Ngọc Linh là một loại sâm quý hiếm trên thế giới. Hiện sâm Ngọc Linh chỉ có tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. 

Tiền Lê