Bavar-373 khiến Israel không dám tấn công Syria

Thế giới 03/11/2020 - 07:33

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 do Iran chế tạo được đánh giá đã gây áp lực lớn đối với Israel.

Truyền thông khu vực cho biết, đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Iran triển khai hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 của mình ở Syria, các máy bay chiến đấu của Israel vẫn chưa dám tấn công lãnh thổ nước cộng hòa Ả Rập.

Mặc dù thực tế là các hệ thống phòng không của Iran thua kém rất nhiều so với S-400 Triumf của Nga (cho dù ở nước cộng hòa Hồi giáo chúng được gọi là sở hữu tính năng tương tự).

Các chuyên gia chú ý đến một số yếu tố cùng lúc. Cho đến nay, khả năng của các hệ thống phòng không của Iran vẫn chưa được nghiên cứu, điều này đòi hỏi Israel phải cho ra sự phát triển của một khái niệm để chống lại vũ khí này này.

Hơn nữa nếu trước đó Nga có thể ký thỏa thuận với Israel ở một mức độ nào đó, đơn giản là không can thiệp vào các cuộc không kích trên đất Syria, thì Iran sẽ không đứng yên quan sát và sẽ tấn công máy bay Israel ngay cả khi chúng ở ngoài không phận Syria.

Bavar-373 khiến Israel không dám tấn công Syria - ảnh 1

Iran đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa nội địa Bavar-373 để bảo vệ binh sĩ của mình đóng quân trên đất Syria

Tuy nhiên yếu tố quyết định là không giống như các radar S-300 của Syria, radar của Iran không do Quân đội Nga kiểm soát, điều này cho phép Tehran theo dõi các mục tiêu đang tiếp cận một cách độc lập.

Tùng Dương