Bảy cách giúp trẻ có một năm học thuận lợi

Giáo dục 15/08/2020 - 06:12

Khi Covid-19 còn phức tạp, ngoài nâng cao sức khỏe cho trẻ, bạn nên gần gũi, dạy trẻ thêm nhiều kỹ năng và cách quản lý cảm xúc.

Trong cuộc thăm dò vào tháng 5 của Gallup, công ty tư vấn và phân tích của Mỹ, 29% phụ huynh cho biết bị tổn hại sức khỏe tinh thần trong thời gian Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ. "Thật khó để yên tâm khi cho trẻ đi học bởi chúng tôi không biết những người xung quanh liệu có bị bệnh hoặc vừa khỏi bệnh hay không. Năm học mới là thử thách với chúng tôi", một người mẹ nói.

Kenya Hameed, nhà tâm lý và thần kinh học tại Viện Chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, cho rằng phụ huynh cần tiếp cận năm học mới theo cách khác để phù hợp với tình hình hiện tại. Kenya và tiến sĩ Harold Koplewicz, Chủ tịch và Giám đốc của Viện Chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, đưa ra một số lời khuyên để phụ huynh giúp trẻ có năm học mới thuận lợi.

1. Tạo không gian học tập tại nhà

Theo Koplewicz, trẻ em cần nơi dành riêng cho việc học, đặc biệt khi học online tại nhà. Bàn ăn trong bếp cũng có thể trở thành lớp học mỗi sáng. Khi bố trí một khu vực cho việc học, bạn sẽ giúp trẻ tập trung và học một cách nghiêm túc hơn.

2. Tập trung vào các kỹ năng

Bạn nên tìm hiểu xem học lực của trẻ thế nào, có điểm mạnh gì để điều chỉnh các môn học cho phù hợp. Chuyên gia cũng nhấn mạnh việc bạn không nên nhìn vào kết quả từng bài tập mà cần nhìn tổng quan những kỹ năng trẻ đã học được cũng như quá trình trẻ phát triển, thay đổi.

Ngoài ra, trong tình hình hiện tại, bạn cần dạy trẻ những kỹ năng phòng dịch cơ bản như đứng giãn cách, rửa tay và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Bảy cách giúp trẻ có một năm học thuận lợi - ảnh 1

Ảnh: Shutterstock

3. Gần gũi trẻ

Koplewicz cho rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử để trò chuyện, tán gẫu và giải trí chỉ nên dừng ở mức vừa phải, nhất là đối với những trẻ đã học online cả ngày. Bạn nên dành thời gian buổi tối với trẻ, cùng làm các hoạt động như xem phim, nấu ăn và nói chuyện.

"Chỉ khi gần gũi với trẻ, bạn mới biết được vấn đề chúng gặp phải. Có thể trẻ không có nhiều bạn bè ở lớp, cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi với khối lượng bài tập lớn nên đừng bao giờ quên hỏi thăm trẻ", Koplewicz nói.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ thêm các kỹ năng cần thiết, giúp trẻ thấy ý nghĩa hơn khi ở nhà với gia đình. "Nhiều trẻ em bị thu hút bởi sự tương tác của bạn bè với bố mẹ chúng. Trẻ sẽ cảm thấy gia đình không thực sự hiểu và quan tâm chúng nếu như không được bố mẹ gần gũi", Hameed nói.

4. Nâng cao sức khỏe

Vào năm học, trẻ sẽ có ít thời gian rảnh rỗi hơn nhưng bạn không nên vì thế mà loại bỏ hoạt động thể thao khỏi thời gian biểu của trẻ. Với trẻ độ tuổi 12-15, bạn có thể cùng trẻ chạy bộ và mua dây, bóng về cho chơi tại nhà. Việc nâng cao sức khỏe cũng giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn trong bối cảnh Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt tại Mỹ và nhiều quốc gia.

Ngoài ra, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến thành phần dinh dưỡng của mỗi bữa ăn, nên bổ sung rau xanh, protein và giảm chất béo, tinh bột chuyển hóa nhanh.

5. Dạy trẻ cách quản lý cảm xúc

Khi chưa có vaccine Covid-19, việc lo lắng bị nhiễm bệnh là dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn không nên để cảm xúc tiêu cực này lây lan và bùng phát quá mạnh mẽ trong gia đình. Việc cần làm là theo dõi tin tức hàng ngày, dạy trẻ cách phòng bệnh và động viên nhau khi tình hình xấu đi.

Ngoài ra, việc quản lý cảm xúc còn có tác động tích cực trong việc giữ mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô. Để làm được điều này, bạn có thể lồng ghép các bài học vào trong các câu chuyện được kể trên bàn ăn hoặc đọc cho trẻ nghe trước khi đi ngủ.

Thanh Hằng (Theo Good Morning America)