Bẫy lừa của cán bộ Văn phòng đại biểu quốc hội

04/12/2012 - 17:37 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Với mác chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, Thức đã lừa hàng trăm triệu đồng của những người muốn xin việc làm hoặc trúng thầu công trình.

Ngày 4/12, Công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Đào Khoa Thức (44 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng Thông tin tổng hợp Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Phú Yên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bẫy lừa của cán bộ Văn phòng đại biểu quốc hội
Thức lúc còn làm việc tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên. Ảnh: A.M.Y

Kết luận điều tra xác định, biết ông Nguyễn Ngọc Quý (57 tuổi) có con trai là anh Nguyễn Ngọc Hoàng Tất (27 tuổi) làm giám đốc một công ty về thiết bị tin học. Cuối năm 2011, Thức chủ động gọi điện cho ông Quý “bật mí” về gói thầu lắp đặt thiết bị tin học trị giá hơn 1,2 tỷ đồng của cơ quan mình. Thức cũng cho biết có thể làm "cầu nối" để công ty con trai ông Quý trúng thầu với điều kiện “chung chi chút đỉnh”.

Tin tưởng Thức là chỗ quen biết, ông Quý đã thông báo cho con trai. Sau nhiều lần “đàm phán” qua điện thoại, sáng 11/11/2011, Thức rủ anh Tất đến quán nhậu rồi gợi ý “mượn” 20 triệu đồng để quan hệ trà nước. Anh Tất đã trao tiền cho Thức với mong muốn công ty mình trúng thầu.

Tiếp đó, ngày 18/12/2011, Thức lại gọi điện thoại rủ anh Tất đến quán cà phê để "trao đổi thông tin chi tiết về gói thầu" với đầy đủ hồ sơ (bản photocopy) và tiếp tục “mượn” 20 triệu đồng. Cũng như lần trước, anh Tất đưa tiền cho Thức. Nhiều ngày sau, Thức tiếp tục gọi điện hoặc nhắn tin với nhiều lý do như: mua quà tặng các thành viên hội đồng chỉ định thầu, lo chi phí công tác của sếp... để “mượn” anh Tất 130 triệu đồng rồi lẩn tránh không gặp mặt.

Khi biết gói thầu đã được chỉ định cho công ty khác thực hiện, anh Tất mới biết mình trúng “quả lừa” nên tố cáo Thức với công an.

Cũng theo cơ quan điều tra, trong thời gian làm chuyên viên Phòng Thông tin tổng hợp Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Thức còn có hành vi nhận tiền của nhiều người khác, hứa xin việc làm hoặc giúp trúng thầu công trình nhưng không thực hiện và không trả lại tiền. Ngày 5/4, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Phú Yên đã khai trừ Thức ra khỏi Đảng.

A. Ma Yên