BĐS Nam Miền Trung đầy triển vọng từ cú hích của kết nối hạ tầng giao thông

Nhà đất 08/04/2019 - 11:51

(PL+) - Việc mở rộng sân bay, xây dựng đường cao tốc là động lực quan trọng thúc đẩy cho thị trường Bất động sản khu vực Nam Miền Trung phát triển nhanh chóng.

Tại Hội nghị "Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên" diễn ra tại TP Huế vào tháng 2/2019 cho thấy, du lịch miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và tình hình kinh tế - xã hội của khu vực nói chung - phát triển chưa xứng tiềm năng đang có. Một trong những nguyên nhân chính là việc liên kết vùng bị hạn chế từ việc hệ thống kế nối hạ tầng - giao thông. 

Theo GS.TS Đặng Đình Đào (Đại học Kinh tế quốc dân) phân tích, miền Trung – Tây Nguyên hiện có 12 sân bay (trong đó có 5 cảng hàng không quốc tế), 13 cảng biển (trong đó có 7 cảng biển loại I) chạy dọc bờ biển dài hơn 1.800km… nhưng đến nay cả vùng vẫn chưa có một hệ thống để kết nối, khai thác hiệu quả. 

Điều này càng khẳng định sự quan trọng của việc mở rộng sân bay tại mỗi tỉnh, cũng như sự có mặt của đường cao tốc (như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch, xã hội của mỗi tỉnh và cả khu vực.

BĐS Nam Miền Trung đầy triển vọng từ cú hích của kết nối hạ tầng giao thông - ảnh 1
Thị trường bất động sản miền Trung đón nhận hàng loạt cú hích về cơ chế, cũng như việc triển khai hàng loạt dự án kết nối cơ sở hạ tầng giao thông.

Đặc biệt, việc mở rộng sân bay, xây dựng đường cao tốc còn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Qua tham khảo số liệu, giá đất tại một số khu vực, như: Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã tăng giá từ 5 đến 10 lần so với thời điểm có sân bay và cao tốc.

Nhìn vào cú hích của hai yếu tố kể trên cho thấy nhiều triển vọng, tương lai tươi sáng cho bất động sản Miền Trung, khi các tỉnh đều có những sự chuyển mình trong việc tạo ra kết nối hạ tầng giao thông, gắn với việc mở rộng sân bay, kết nối trục cao tốc liên tỉnh để phát triển nền tảng cho kinh tế - du lịch. 

Thị trường BĐS Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), đặc biệt là đất nền đã tăng giá mạnh trong những năm gần  đây. Nhờ vào tăng trưởng trong lĩnh vực du lịch và tốc độ hoàn thiện hạ tầng giao thông như Nhà ga hành khách Cảng hàng không Phù Cát, mở rộng phân làn Quốc lộ 1A đi qua địa bàn, mở rộng tuyến đường từ sân bay Phù Cát đến biển Nhơn Hội,.. Kèm theo các dự án đã được hình thành như FLC Sea Tower hay quần thể nghỉ dưỡng FLC Resort & Golf… Chưa kể đến là sự có mặt của ông lớn Vinacapital cũng đã chọn Quy Nhơn để phát triển các dự án của Tập đoàn trong năm 2019.

BĐS Nam Miền Trung đầy triển vọng từ cú hích của kết nối hạ tầng giao thông - ảnh 2
Thị trường BĐS Quy Nhơn có đà tăng trưởng tốt theo nhận định đại diện Công ty DNRE Land, với dự án FLC Quy Nhơn là ví dụ điển hình.

Đánh giá về sự tăng trưởng của thị trường, ông Nguyễn Thiệu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đà Nẵng Renting (DNRE Land) cho biết, giá đất tại TP Quy Nhơn được cho là đã tăng gấp nhiều lần trong 3 năm gần đây. Việc FLC tiên phong đầu tư tại quần thể du lịch Nhơn Hội, mở đầu cho phân khúc bất động sản nghĩ dưỡng và mở lối cho nhiều nhà đư tư đến với TP Quy Nhơn.

Năm 2018, đất nền tại nhiều tỉnh thành tại miền Trung tăng mạnh như một trào lưu. BĐS tại Quy Nhơn tăng dần đều theo tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch một cách khá đều đặn và ổn định. Lý do có được sự tăng trưởng như vậy, bởi vùng đất này được đầu tư khá đồng bộ về hạ tầng du lịch, quy hoạch. Trong đó có các vùng phát triển kinh tế mới của tỉnh với những điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió...được nhiều người biết đến.

BĐS Nam Miền Trung đầy triển vọng từ cú hích của kết nối hạ tầng giao thông - ảnh 3
Giai đoạn 2 dự án Hamubay Phan Thiết triển khai khi BĐS Phan Thiết đang có sự hấp thụ tốt từ thị trường.  

Nhìn chung, với thế mạnh về du lịch mà TP Quy Nhơn đang sở hữu, với hàng loạt dự án đô thị, khách sạn cao cấp đang được triển khai, không đến 5 năm nữa một số khu vực tiềm năng như Khu đô thị du lịch biển Nhơn Hội sẽ là điểm nhấn cho ngành du lịch dịch vụ hướng đến phát triển ngang tầm với TP Đà Nẵng, Nha Trang và kì vọng năm 2019 sẽ là năm khởi sắc lý tưởng cho các nhà đầư tư BĐS tại đây.

Trong khi đó, BĐS tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)  cũng trở thành điểm nóng của các nhà đầu tư từ cuối 2018, sau khi thông tin việc mở rộng sân bay Phan Thiết, cũng như khởi công cao tốc nối TP HCM - Phan Thiết - Nha Trang, đã tạo nên bức tranh sáng sủa cho khu vực này.  

Được mệnh danh là "thủ phủ resort Việt Nam", TP Phan Thiết vẫn chưa có được sự bùng nổ về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng do hạn chế từ việc hệ thống kế nối hạ tầng - giao thông chưa phát triển xứng tầm.

Tuy nhiên hai cú hích kể trên, đã tạo nên cú hích cho các đơn vị phát triển các  dự án, đồng thời tạo nên làn sóng đầu tư lớn vào thị trường BĐS Phan Thiết trong giai đoạn đầu năm 2019.  Đơn cử dự án Hamubay Phan Thiết vừa tiếp tục ra mắt giai đoạn 2, với phân khúc đất nền, shophouse, biệt thự đồi nghỉ dưỡng có diện tích từ 80-120 m2.

Với giá chỉ từ 18 triệu/m2, cùng hệ thống điện, cấp thoát nước ngầm, dự án còn gây chú ý với 45% dự án là: quảng trường du lịch, bãi tắm, dịch vụ thương mại, công viên... đã tạo cú hích cho thị trường Bất động sản Phan Thiết nói riêng và Nam Miền Trung nói chung.