Bé 3 tuổi bị mẹ đẻ, bố dượng bạo hành đến chết: Bà ngoại kháng cáo bản án

Pháp Luật 22/11/2020 - 16:38

Luật sư phân tích lý do bà ngoại cháu Minh Minh - bé gái 3 tuổi bị mẹ đẻ và bố dượng bạo hành đến chết - lại kháng cáo sau phiên tòa xét xử sơ thẩm vừa qua.

Ngày 19/11, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ "Giết người", "Tàng trữ trái phép chất ma túy" đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991), cùng trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Nạn nhân là bé Nguyễn Ngọc Minh Minh (3 tuổi), con đẻ của bị cáo Lan Anh.

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn lĩnh án tử hình về tội "Giết người", 30 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Tổng hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh nhận mức án chung thân về tội "Giết người", 18 tháng tù về tội "Sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là chung thân.

Bé 3 tuổi bị mẹ đẻ, bố dượng bạo hành đến chết: Bà ngoại kháng cáo bản án - ảnh 1

Bị cáo Lan Anh bật khóc trước khi diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vừa qua.

Sau khi kết thúc phiên tòa, bà Vũ Thị Dự, bà ngoại nạn nhân và là mẹ đẻ bị cáo Lan Anh, cho biết bà làm đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội và TAND TP Hà Nội đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn.

Cụ thể, đối với tội "Giết người" của Nguyễn Minh Tuấn, bà Dự đề nghị giữ nguyên hình phạt tử hình bởi Tuấn còn quanh co chối tội tại phiên tòa trước đó. Còn với tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy", bà Dự cho rằng mức án 30 năm tù chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng và hậu quả gây ra cho xã hội nên đề nghị tăng hình phạt.

Nói về sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại) nhận định, trong phiên tòa sơ thẩm vừa qua, hai bị cáo Minh Tuấn và Lan Anh chưa thành khẩn khi nói không hại chết cháu bé, nạn nhân thiệt mạng do bị cảm lạnh.

"Từ những diễn biến trên, chắc chắn sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo trên sẽ làm đơn kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt tử hình, chung thân", luật sư Thơm cho hay.

Luật sư Thơm cho biết thêm, khi hai bị cáo có đơn kháng cáo đến TAND Cấp Cao Hà Nội, tòa sẽ xem xét đề nghị giảm nhẹ mức án của họ. Nếu bà Dự không có đơn kháng cáo, Hội đồng xét xử sẽ không xem xét đến nguyện vọng của bà Dự nữa mà chỉ xét yêu cầu của bị cáo xem có căn cứ để giảm nhẹ hoặc có bị oan hay không.

"Nếu không kháng cáo, trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới, bà ngoại của cháu bé có thể không được có mặt bởi không có liên quan việc kháng cáo, trừ khi tòa triệu tập bà Dự đến", luật sư chia sẻ.

Luật sư cho rằng, để đảm bảo sự công minh, công bằng của pháp luật, bà Dự cần kháng cáo để hai bị cáo phải khai báo thành khẩn, tâm phục khẩu phục trước pháp luật, chứ không phải đến phiên tòa lại chối tội.

Vị này cũng cho hay, nếu bị cáo Lan Anh không viết đơn kháng cáo thì bà Dự sẽ viết đơn xin giảm án cho con gái. Còn đối với bị cáo Minh Tuấn, nếu không viết đơn, bà Dự cũng sẽ rút lại đơn kháng cáo và để cho Tuấn cơ hội viết đơn xin giảm án tử hình gửi đến Chủ tịch nước.

Theo nội dung cáo trạng, Nguyễn Thị Lan Anh từng có một đời chồng và sinh bé gái Nguyễn Ngọc Minh Minh. Đến năm 2018, người phụ nữ này cưới Nguyễn Minh Tuấn và có một con chung.

Ngày 5/3/2020, Lan Anh gọi điện cho mẹ đẻ để xin đón Minh Minh sang nhà chơi và được đồng ý. Từ 5-8/3, cháu Minh ngoan, nghe lời mẹ đẻ và cha dượng.

Tuy nhiên, từ 9/3, Minh Minh có biểu hiện bướng bỉnh, không nghe lời nên thường xuyên bị Tuấn và Lan Anh phạt bằng cách ngồi trong chậu nhựa.

Khoảng 8h ngày 29/3, Lan Anh nấu ăn sáng cho cả nhà nhưng khi Tuấn hỏi bé Minh Minh thích ăn gì thì cháu lại đòi ăn bánh gạo. Không hài lòng với thái độ con riêng của vợ, Tuấn mang chậu lên gác xép, Tuấn cho mấy cái bánh gạo vào trong chậu rồi bắt phạt bé Minh Minh quỳ trong chậu.

Tuấn tiếp tục hỏi cháu bé có ăn gì không thì cháu không trả lời và lườm lại. Thấy vậy, Tuấn lấy đoạn cán chổi bằng kim loại vụt 4-5 phát vào mông và thắt lưng bên trái của Minh Minh”, nội dung cáo trạng nêu.

Tiếp đó, Tuấn và vợ còn nhiều lần tát vào đầu, lấy cán chổi vụt vào người cháu bé, dùng kim khâu chọc vào người nạn nhân. Tuấn đánh đập bé Minh Minh tổng cộng 6 lần.

Đến khoảng 8h ngày 30/3, Tuấn và Lan Anh tỉnh dậy thấy bé Minh Minh có biểu hiện thân nhiệt cao, khó thở, người nóng nhưng tay lạnh. Sau đó, hai người này cho bé Minh Minh đi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhưng bé chết trước khi đến viện.

Theo kết quả giám định tử thi, nguyên nhân chết của cháu Minh Minh do chấn thương sọ não nặng, thương tích tại vùng đầu mặt nạn nhân do tác động của nhiều vật cứng gây nên.

Nhất Nhất