Bé con hỏi: ''Vì sao nhà bạn có biệt thự, xe sang còn nhà mình thì không?'', người mẹ trả lời khiến ai cũng thán phục

Đời sống 15/04/2021 - 11:59

Khi lớn lên, trẻ sẽ có tâm lý so sánh một cách vô thức với bạn bè. Khi thấy mình không có những thứ như của bạn bé sẽ thắc mắc với bố mẹ.

Khi lớn lên, trẻ sẽ luôn nảy sinh tâm lý so sánh một cách vô thức, thậm chí chúng sẽ đặt ra câu hỏi tại sao gia đình bạn không được sống trong một căn nhà rộng lớn và đi chiếc xe đẹp như người khác? Cha mẹ nên trả lời gì vào lúc này?

Bé con hỏi: "Tại sao nhà bạn có biệt thự, xe sang còn nhà mình thì không?", người mẹ trả lời khiến nhiều người thán phục.

Bé gái 5 tuổi tên My My đi lớp về hỏi mẹ: "Mẹ ơi, tại sao nhà bạn Xu có biệt thự, xe sang còn nhà mình thì không?" Người mẹ trả lời: "Bởi vì khi còn nhỏ, bố mẹ bạn học hành chăm chỉ, đóng góp nhiều hơn cho xã hội nên tạo ra nhiều của cải vật chất, giúp họ có được ngôi biệt thự lớn. Họ có điều kiện sống tốt hơn chúng ta. Con muốn ở trong ngôi nhà lớn vậy thì con hãy học hành chăm chỉ để sau này đi làm kiếm tiền, mua được căn biệt thự lớn như thế nhé!"

Bé con hỏi: ''Vì sao nhà bạn có biệt thự, xe sang còn nhà mình thì không?'', người mẹ trả lời khiến ai cũng thán phục - ảnh 1

Tại sao trẻ em lại hỏi những câu hỏi như vậy?

Thế giới của một đứa trẻ là một tờ giấy trắng, rất đơn giản. Trong thế giới của trẻ thơ, không có khái niệm xa xỉ và bình dân, không phân biệt đắt và rẻ, chỉ cần trẻ được đáp ứng được nhu cầu thì mọi thứ đều như nhau. Lý do tại sao trẻ em có sự khác biệt được sự xa xỉ và bình dân đều là do sự tác động của người lớn.

Khi con cái hỏi cha mẹ những câu hỏi như vậy, cha mẹ nên trả lời như thế nào?

Nhận thức của trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nếu cha mẹ không uốn nắn, hướng dẫn kịp thời, trẻ sẽ dễ nảy sinh tâm lý so sánh, phù phiếm, sau này sẽ mắc sai lầm lớn. Vì vậy, khi con có những biểu hiện so sánh, cha mẹ hãy quan tâm đến điều đó. Vậy khi con cái hỏi cha mẹ những câu hỏi như vậy, cha mẹ nên trả lời như thế nào?

Bé con hỏi: ''Vì sao nhà bạn có biệt thự, xe sang còn nhà mình thì không?'', người mẹ trả lời khiến ai cũng thán phục - ảnh 2

① Giải thích hoàn cảnh cụ thể của gia đình cho đứa trẻ

Trẻ em thông minh hơn chúng ta tưởng. Khi trẻ hỏi tại sao người khác có biệt thự to, xe sang mà gia đình mình lại không có thì bố mẹ có thể nói cho trẻ biết tùy theo hoàn cảnh thực tế của gia đình, ví dụ điều kiện kinh tế của nhà mình không thể giàu có bằng nhà bạn. Chúng ta đang sống trong căn nhà nhỏ nhưng có đầy đủ mọi thứ. Dù xe của chúng ta không phải là BMW nhưng chiếc xe này cũng có thể đưa đón con đi học vào những ngày mưa gió, hay đưa đón con về quê.

Bé con hỏi: ''Vì sao nhà bạn có biệt thự, xe sang còn nhà mình thì không?'', người mẹ trả lời khiến ai cũng thán phục - ảnh 3

Đồng thời, khi trẻ đã có hiểu biết nhất định về tiền bạc, thu chi, cha mẹ cũng có thể giải thích rõ ràng các khoản thu chi ở nhà cho trẻ. Bằng cách giảng giải, cha mẹ sẽ giúp con cái hiểu về hoàn cảnh gia đình của mình và sẽ không có những đòi hỏi phi thực tế.

② Định hướng cho con rằng bằng cách học tập chăm chỉ, có thể thay đổi tình hình kinh tế hiện tại

Khi trẻ tò mò về hoàn cảnh gia đình, trước hết cha mẹ có thể cho trẻ biết tình hình kinh tế thực tế của gia đình. Sau đó, bạn hãy định hướng cho con cái rằng gia cảnh hiện tại cũng là công lao của cha mẹ, nhà bạn bè có xe sang, biệt thự, cũng là công lao của cha mẹ bạn.

Bố mẹ cũng đã rất cố gắng và chỉ cần gia đình ta cùng cố gắng học tập và làm việc chăm chỉ thì chúng ta sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Chỉ cần cha mẹ tôn trọng con cái và động viên con học tập chăm chỉ thì con cái sẽ không bao giờ mặc cảm vì điều kiện gia đình mình kém bạn bè.

Quỳnh Trang/Theo Sohu