Bé gái chào đời còn nguyên trong bọc ối

Sức khoẻ 26/11/2020 - 21:43

Hiện tượng đẻ còn nguyên túi ối hay còn gọi là "đẻ bọc điều" rất hiếm gặp. Ca sinh đôi mà 1 trong 2 bé chào đời còn nguyên trong túi ối lại càng hiếm gặp hơn nữa.

Sản phụ N.T.T (sinh năm 1993, trú tại Thanh Hóa) mang song thai vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ở tuần thai thứ 36. Vì có hiện tượng vỡ ối sớm, sản phụ T. được chỉ định mổ lấy thai. Ca mổ được thực hiện bởi Ths. Bs. Lê Quang Hòa - Phó trưởng khoa Sản nhiễm trùng C3.

2h ngày 22/11, bé gái đầu tiên vỡ ối chào đời thuận lợi. Bé nặng 1,8 kg, khóc to, tình trạng khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ tiếp tục tiến hành lấy bé gái thiếp theo. Tuy nhiên, trái ngược với người chị cả, em bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Bé gái chào đời còn nguyên trong bọc ối - ảnh 1

Ê-kíp phẫu thuật của BS Hòa đã khéo léo đưa cả túi ối có em bé ra khỏi bụng mẹ an toàn. Sau đó, BS Hòa tiến hành rạch túi ối, nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Bé gái thứ hai sau đó cất tiếng khóc chào đời, với cân nặng 2 kg.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và 2 bé gái đều ổn định.

Trường hợp bé gái chào đời còn nguyên trong bọc ối kể trên được đánh giá là rất hy hữu, vì thông thường, túi ối thường vỡ dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong lúc người mẹ chuyển dạ. Theo thống kê, trong khoảng 80.000 ca sinh thì mới chỉ có 1 trẻ chào đời còn nguyên trong túi ối. Trường hợp sinh đôi mà 1 trong 2 bé còn trong túi ối càng hiếm gặp.  

Dân gian gọi những trường hợp chào đời trong túi ối còn nguyên là "đẻ bọc điều", dấu hiệu của sự may mắn.

Minh Nhật

Ảnh: BVCC