Bé trai 2 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu

Đời sống 22/11/2020 - 19:58

Khi thấy cậu con trai 2 tuổi đang chơi ở phía ngoài nhà đột nhiên ho nhiều, sặc sụa, người nhà chạy ra xem thì hốt hoảng thấy trên tay bé cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp. Đồng thời trẻ nôn liên tục ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu. Ngay sau đó, trẻ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận, cấp cứu bé trai 2 tuổi nhập viện vì bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Do bất cẩn, gia đình đã để lọ thuốc đúng tầm tay của trẻ. Tại phòng cấp cứu, trẻ nhanh chóng được rửa dạ dày, uống hỗ dịch than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Sau đó, trẻ được nhập viện khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực, tiếp tục uống hỗn dịch than hoạt tính, truyền dịch thải độc. Lọ thuốc trừ sâu bé uống nhầm được gia đình mang đến bệnh viện là thuốc trừ sâu Emaben có hoạt chất Emamectin benzoate 20g/l. Là một loại thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả.

Đến nay, sau 1 ngày điều trị tích cực sức khỏe của bé đã được cải thiện, không nôn, ăn uống tốt.

Đây không phải trường hợp hiếm gặp do sự sơ suất của người lớn khiến trẻ gặp phải tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ, như: Để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hóa chất trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ cầm được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Bé trai 2 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu - ảnh 1

Cha mẹ cần để xa tầm tay của trẻ những loại thuốc, hóa chất để tránh gây hậu quả đáng tiếc

Vân Hà