Bé trai 5 tuổi bị thủng, nhiễm trùng ruột thừa do xương cá “chu du” trong bụng

Sức khoẻ 16/07/2020 - 20:31

Vô tình nuốt phải chiếc xương cá khi ăn, một bé trai 5 tuổi ở Hà Nội chưa xuất hiện ngay tình trạng hóc, vướng. Chiếc xương cứ thế “chu du” khắp hệ tiêu hóa, đến khi bám và đâm thủng thành ruột thừa, gây viêm thì cháu bé mới bị đau bụng, sốt…

Điều đáng nói, gia đình của bé cũng ngạc nhiên vì không hề biết được bé đã ăn và hóc xương cá từ lúc nào.

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, BV E (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai 5 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị nhiễm trùng ruột thừa do nuốt phải một chiếc xương cá. Bệnh nhân nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau bụng vùng hố chậu phải…

Trước đó, cháu bé xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ, có sốt, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân nhi được chỉ định chụp MRI và kết quả cho thấy: hố chậu phải ruột thừa to bất thường kèm phản ứng viêm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhi bị viêm ruột thừa muộn.

Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bé. Điều đáng nói, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nên các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu bằng hệ thống mổ nội soi hiện đại với một lỗ trocal nhằm hạn chế đau đớn, đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh nhiều sẹo cho bệnh nhân.

TS-bác sỹ Hữu Hoài Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: Thay vì mổ hở, rạch rộng bụng, xử lý nhiễm trùng cho bé (phương pháp này sẽ để lại vết sẹo dài dọc theo bụng), các bác sỹ đã chọn phương pháp phẫu thuật bằng hệ thống mổ nội soi một vết mổ qua rốn cắt ruột thừa nhằm hạn chế đau đớn, nhanh hồi phục, đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh nhiều vết sẹo.

Bé trai 5 tuổi bị thủng, nhiễm trùng ruột thừa do xương cá “chu du” trong bụng - ảnh 1
Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật nội soi để đảm bảo phục hồi tốt và không để lại sẹo (ảnh T.X)

Khi tiến hành mổ nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ruột thừa của bé viêm mủ căng to, phần gốc đã bị vỡ, tạo thành ổ áp xe kích thước khoảng 3cm. Trong lòng ổ áp-xe, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên nó có chứa một dị vật sắc nhọn. Dị vật đó được xác định là một xương cá nhỏ đâm xuyên thủng và gây viêm ruột thừa, dẫn đến nguy cơ viêm mủ toàn bộ ổ bụng nếu không được mổ cấp cứu kịp thời.

Sau khi tiến hành lấy dị vật sắc nhọn là chiếc xương cá trên, do mổ nội soi nên các bác sĩ phải làm rất cẩn thận để rửa sạch mọi ngóc ngách ổ bụng cũng như xử lý phần ruột thừa vỡ. Ca mổ diễn ra thành công trong 1 giờ đồng hồ. Đến nay, bé hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, giao tiếp tốt, không quấy khóc.

ThS-bác sỹ Nội trú Nguyễn Quốc Đạt, khoa Ngoại tổng hợp cho biết, trẻ hóc dị vật sắc nhọn như xương cá có thể rất hay gặp nhưng dị vật chọc thủng ở vị trí ruột thừa lại hiếm. Bởi vì, thực tế, khi nuốt phải dị vật là xương cá, do hoạt động nhu động ruột đẩy đi xương cá có thể “du lịch” khắp hệ tiêu hóa của con người, từ khoang miệng- thực quản- dạ dày-ruột non- ruột già và ra ngoài theo đường phân.

Trong quá trình di chuyển đó, phụ thuộc vào kích thước dị vật to hay nhỏ mà xương cá đó có thể “dừng lại” và cắm thủng bất kỳ chỗ nào trong hệ tiêu hóa của con người gây nên áp xe, nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Vân Hà