Bé 2 tháng tuổi bị viêm phổi do dị tật cực kỳ hiếm gặp cả thế giới chưa đến 40 người mắc

29/07/2018 - 14:18 - Nguồn: giadinhmoi.vn Yêu cầu xóa tin
Hình ảnh đường rò gây ra bệnh lý viêm phổi của bé

Hình ảnh đường rò gây ra bệnh lý viêm phổi của bé

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi bị viêm phổi kéo dài, suy hô hấp dù đã điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh nhưng bệnh không thuyên giảm. 

Sau khi nhập viện, bé gái tiếp tục được điều trị viêm phổi. Tuy nhiên, khi chụp CT scan ngực, kết quả cho thấy bé có một đường rò đường mật từ gan trái vào khí quản, các bác sĩ khoa hô hấp quyết định nội soi khí quản. Nội soi khí quản cho hình ảnh mật chảy vào khí quản nơi phân chia hai phế quản trái và phải.  

Sau khi bác sĩ hội chẩn, bệnh viện quyết định phẫu thuật ngay cho bé.

Empty

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cho biết, bé có đường rò khá dài từ nơi chia đôi phế quản trái và phải xuyên qua cơ hoành đến gan, nằm cạnh bên thực quản và mạch máu, thần kinh vùng ngực.

Bác sĩ cũng chụp Xquang cản quang trong lúc mổ cho thấy đường rò lúc mổ cho hình ảnh của đường mật trong gan và thuốc cản quang xuống tá tràng, không phát hiện dị tật đường mật khác đi kèm. 

Empty

Sau khi cắt, khâu đường rò, hiện tại bệnh nhi đã ổn định, tình trạng viêm phổi đã cải thiện đáng kể. Theo y văn thế giới, trường hợp rò khí quản vào đường mật rất hiếm gặp, đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chẩn đoán khó khăn, phẫu thuật kịp thời cho kết quả tốt.

Theo Ths Bs Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, trưởng kíp mổ, những bước tiến trong chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh học và nội soi hô hấp ở trẻ ngày càng nhỏ tuổi, nhỏ cân giúp phát hiện ngày càng sớm dị tật này và phẫu thuật điều trị dị tật này thay đổi nhiều tuỳ từng trường hợp do các dị tật đường mật phối hợp rất đa dạng.