Bé gái nghiện ăn tóc

05/09/2018 - 11:18 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Hơn 2 tuổi, bé gái quê Long An xuất hiện sở thích nhổ tóc của mình để ăn. Những lúc giận dỗi, bé càng nhổ tóc ăn nhiều hơn khiến đầu gần như bị hói. Người nhà thường xuyên phát hiện tóc trong phân của bé.

Vài tuần trước, bé đau bụng từng cơn, nôn ói. Vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác sĩ chẩn đoán bé bị Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột phải mổ khẩn cấp. Bác sĩ Tạ Huy Cần cho biết kíp mổ đã lấy từ dạ dày bé một búi tóc rất to nặng gần một kg. Búi tóc này đã làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non.

May mắn bé được phẫu thuật kịp thời nên chưa có hiện tượng thủng ruột. Hiện sức khỏe bé ổn định, theo dõi hậu phẫu và tư vấn tâm lý.

Bác sĩ phẫu thuật đưa búi tóc ra khỏi cơ thể bé gái. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ phẫu thuật đưa búi tóc ra khỏi cơ thể bé gái. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Dương Quốc Tường cho biết bệnh nhi có thể mắc hội chứng Rapunzel. Người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột. 

Người mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy... Nguyên nhân chưa được biết rõ, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc thiếu sắt, mắc bệnh celiac. Bệnh nhân cần được điều trị tâm lý, phát hiện sớm để ngăn ngừa việc ăn tóc.

Lê Phương