Bé sơ sinh không có cơ quan sinh dục

Chuyện lạ 11/08/2013 - 04:26

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM vừa tiếp nhận một bé ở An Giang chào đời với toàn bộ ruột và bàng quang nằm ngoài ổ bụng. Đặc biệt, không có bộ phận sinh dục.

Các bác sĩ khoa Ngoại - Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé nhập viện một ngày sau sinh với cơ thể có cấu trúc hiếm gặp. Phần bụng của bé bị nứt để lộ ruột non, ruột già, bàng quang ra ngoài nhưng không có buồng trứng, dương vật hay tinh hoàn.

Dị dạng bẩm sinh được xác định do chứng thoát vị thành bụng. Tuy nhiên tình trạng thoát vị và khiếm khuyết cơ quan sinh dục như bé là hiếm gặp. "Mỗi năm chúng tôi chỉ tiếp nhận 1-2 trường hợp nhưng không có bé nào tương tự", bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, khoa Ngoại - Tổng hợp cho biết.

Để chống nhiễm trùng, các bác sĩ đã tái tạo lại thành bụng, đưa toàn bộ ruột vào trong, tái tạo vị trí bàng quang. Riêng bộ phận sinh dục vẫn không thể xác định nên chưa thể biết được bé là nam hay nữ. "Trước mắt chúng tôi tạo đường tiết niệu và hậu môn tạm để bé tiêu tiểu. Còn giới tính thì phải dùng đến xét nghiệm nhiễm sắc thể", bác sĩ Thành nói.

Mẹ bé cho biết, chị không phát hiện con mình bị bất thường khi khám thai. Bé được sinh mổ trong tình trạng sinh non ở tháng thứ 8. Khi sinh, bệnh nhi nặng 2,2 kg và đây là con đầu của sản phụ.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của bé đã ổn định tuy nhiên vẫn còn phải thở máy và chăm sóc trong môi trường vô trùng.

Song Nghi