Beckham: Thầy phù thủy về thương hiệu

Thể thao 19/05/2012 - 11:53

(VnMedia)- Cái tên David Beckham đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng đến mức nếu anh xuất hiện ở đâu, phóng viên luôn đi theo anh đến đó. Beckham rất biết cách khiến cho hình ảnh của mình ngày càng trở nên đẹp trong mắt người hâm mộ.

no image
 

- Cái tên David Beckham đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng đến mức nếu anh xuất hiện ở đâu, phóng viên luôn đi theo anh đến đó. Beckham rất biết cách khiến cho hình ảnh của mình ngày càng trở nên đẹp trong mắt người hâm mộ.
 
Trong danh sách “Những nhân vật thể thao giàu nhất nước Anh 2012”, người đứng đầu vẫn là một cái tên khiến cả nước Anh không bao giờ quên: David Beckham. Dù anh đã bước sang tuổi 37 và thi đấu cho một đội bóng không mấy nổi tiếng là L.A Galaxy tại Mỹ. Tuy nhiên, Beckham vẫn là cầu thủ giàu có nhất thế giới. Beckham đã làm gì để có được điều đó?
 

no image

David Beckham luôn có hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ


Dù Beckham là một ngôi sao lớn của bóng đá thế giới cũng như đời thường nhưng anh đã xây dựng cho mình một hình mẫu thân thiện. Nói đến Beckham là người ta phải nghĩ đến một người đàn ông đẹp trai và lịch lãm, quan tâm đến gia đình chứ không phải chỉ riêng hình ảnh chỉ đi giày đinh và bước ra sân cỏ.
 
Để tạo ra hình ảnh này, ngoài những nhà đại diện trong bóng đá, Beckham còn thuê 2 công ty đại diện giải trí là CAA, công ty quyền lực lớn nhất Holywood trong lĩnh vực quản lý các ngôi sao. Thứ 2 là 19 Agency, công ty do Simon Fuller, người sáng lập ra các cuộc thi tìm kiếm tài năng. Simon Fuller cũng là nhà quản lý cũ của nhóm nhạc Spice Girls. Cả 2 đều không liên quan đến bóng đá nhưng rất mạnh trong việc xây dựng hình ảnh của một ngôi sao trong làng giải trí.
 
Tại sao Beckham giàu? Một câu hỏi cũng dễ trả lời nhưng cũng có khá nhiều đáp án. Đó là bởi với Beckham việc kinh doanh thì thu nhập sẽ đến từ cổ tức chức không phải là thù lao. Beckham không nhận thù lao trong các hợp đồng kinh doanh mà anh sẽ nhận 10% tổng doanh thủ của sản phẩm đó. Số tiền mà anh có thể kiếm được sẽ là không nhưng cũng có thể là lên đến hàng chục triệu USD. Ở đây, Beckham đã trở thành ông chủ chứ không phải là người phải đi làm thuê.
 
Cụ thể là chơi trong màu áo của L.A Galaxy cũng được thực hiện theo dạng này. Giá trị hình ảnh của anh được chuyển thành cổ phần của L.A Galaxy trong thời gian hợp đồng. Becks sẽ nhận được cổ tức từ việc chia lợi nhuận của đội bóng. Số tiền lên tới 10 triệu USD/năm, cộng thêm 10 triệu USD nữa từ doanh thu kinh doanh áo đấu của đội bóng.
 
Tất cả đều là hình ảnh nhưng hình ảnh mang tên David Beckham đã trở thành cổ phần sinh lãi lâu dài và không biết đến bao giờ sẽ dừng lại. Beckham khác với Messi, Zidane hay Ronaldinho bởi những cầu thủ trên với hình ảnh của mình chỉ có thể bán được một lần và không có tính liên tục.


Chính Nghĩa