Bến Tre: Đầu tư 14 tỷ xây dựng khu phức hợp đa chức năng Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh

Kinh tế 05/03/2021 - 01:10

Ngày 4/3, tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre khởi công xây dựng Khu phức hợp đa chức năng của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre.

Bến Tre: Đầu tư 14 tỷ xây dựng khu phức hợp đa chức năng Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh - ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ khởi công công trình. (Ảnh: Minh Đảm)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Dương Văn Phúc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul tham dự lễ khởi công.

Việc xây dựng khu phức hợp nhằm giúp HTX nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt tăng lượng thu mua và tiêu thụ bưởi cho các thành viên. Khu phức hợp hoàn thành sẽ giúp cho việc thu mua bưởi của các thành viên HTX với sản lượng lớn hơn, vì có kho bãi, có điều kiện làm vệ sinh, phân loại và lưu kho cũng như chủ động cung cấp hàng cho khách hàng khi có nhu cầu.

Khu phức hợp đa chức năng có diện tích 4.000 m2, trong đó diện tích xây dựng hơn 1.000 m2 với, quy mô gồm: Nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng HTX.

Tháng 7/2021, Khu phức hợp đa năng sẽ hoàn thành, góp phần nâng việc, chế biến, tiêu thụ trái bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP của Hợp tác xã Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre theo hướng xuất khẩu.

Tổng kinh phí đầu tư khoảng 14 tỷ đồng do Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam, trích từ nguồn quỹ của Chính phủ Canada tài trợ.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, đây là hướng mới cho trái bưởi da xanh ở Bến Tre sẽ nâng lên về chất lượng và giá trị gia tăng. Đồng thời, cũng là mô hình thành công của HTX Bưởi da xanh Bến Tre mà các hợp tác xã khác trong cả nước cần nhân rộng.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul nhấn mạnh: Với sự hỗ trợ của Canada, HTX nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của HTX trong tương lai, từ đó cải thiện sinh kế của các nam và nữ nông dân tại Bến Tre.

Thành lập năm 2016, HTX nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre hiện có 230 thành viên và một HTX thành viên. Tổng diện tích 180ha, trong đó diện tích của HTX nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre là 88,3ha, sản lượng bưởi trung bình hàng năm của HTX khoảng 600 tấn./.

Chi Mai