Bến Tre tích cực thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Kinh tế 30/10/2020 - 18:17

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, Bến Tre là một trong số các địa phương vùng ĐBSCL tích cực triển khai thực hiện khá tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, góp phần tháo thẻ vàng của EC.

Thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, đến nay, tỉnh Bến Tre đã có gần 2.000 tàu khai thác hải sản đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 97,8%. Đáng chú ý, tàu nhóm lớn trên 24m đã lắp đặt thiết bị này đạt 100%.

Bến Tre tích cực thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU - ảnh 1

Ảnh minh họa/KT

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Bến Tre xử lý 7 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực khai thác hải sản với số tiền 5,8 tỷ đồng. Công tác giám sát tàu cá ra vào các cảng cũng được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, tại tỉnh Bến Tre vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng khai thác, tàu mất liên lạc trên 10 ngày, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chưa đầy đủ.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đánh giá cao việc thực các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp của tỉnh Bến Tre; đồng thời Đoàn công tác cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại mới phát sinh trong đợt kiểm tra này cần khắc phục như: Vấn đề quản lý hồ sơ truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, ghi chép nhật ký khai thác; đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng tại các Cảng cá, quản lý sản lượng tàu cá vào cảng và tàu cá đang khai thác trên biển; tuyên truyền khuyến cáo ngư dân thực hiện tốt khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định để tháo gỡ thẻ vàng IUU./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL