Bên trong ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập màu vẫn nguyên... như mới

Khoa Học 28/03/2021 - 02:07

Các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi mộ cổ 4.000 năm tuổi ở Ai Cập được bảo quản tốt, còn nguyên như mới với nhiều trang trí như mới được vẽ.

Bên trong ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập màu vẫn nguyên... như mới - ảnh 1

Hình trang trí nguyên như mới bên trong ngôi mộ cổ.

Ngôi mộ cổ được cho thuộc về nhà quý tộc tên Khuwy, sống trong triều đại thứ năm, giai đoạn kéo dài từ thế kỷ 25 đến thế kỷ 24 trước Công nguyên.

Màu sắc trang trí trong hầm mộ được bảo quản tốt; với những màu sắc có liên quan đến hoàng gia. Cùng với các đặc điểm cấu trúc độc đáo của ngôi mộ, các nhà khảo cổ tin rằng, có lẽ Khuwy có mối quan hệ mật thiết với Djedkare Isesi, pharaoh thời kỳ đó - người có kim tự tháp nằm ngay gần mộ.

Tuy nhiên, cũng có một giải thích khác đó là ngôi mộ có thiết kế phù hợp với các cải cách của pharaoh về quản lý nhà nước và quy định tang lễ.

Bên trong ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập màu vẫn nguyên... như mới - ảnh 2

Ngôi mộ của Khuwy là mộ của một quý tộc thời Ai Cập cổ đại.

Ngôi mộ của Khuwy được tìm thấy trong khu đô thị lớn ở Saqqara, nằm ở phía nam thủ đô Cairo. Thiết kế của ngôi mộ được thực hiện xây cất theo hình chữ L.

Bên trong ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập màu vẫn nguyên... như mới - ảnh 3

Cận cảnh màu mực còn nguyên như mới ở tranh tranh trí bên trong mộ.

Mohamed Mujahid, trưởng nhóm khai quật cho biết, bên trong hầm mộ có hành lang nhỏ dẫn xuống một phòng lớn.

Một tính năng độc đáo khác mà họ tìm thấy đó chính là ngôi mộ có đường hầm dẫn vào, cách bố trí thường chỉ có trong các kim tự tháp.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm thấy xác ướp và bình tán của Khuwy. Bên trong hầm mộ cũng có khá nhiều đồ vật quý hiếm được chôn cất cùng...

Theo Hoàng Dung/Infonet