Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ

Thể thao 08/01/2021 - 20:31

Blair House có 4 ngôi nhà liền kề với 110 phòng và chỉ cách Nhà Trắng vài bước chân. Đây là nơi tổng thống Mỹ từng tiếp đón Nữ hoàng Elizabeth, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 1

Nhà Trắng có thể là tòa nhà nổi tiếng nhất ở Washington D.C. Tuy nhiên, Blair House, dinh thự chính phủ ít được biết đến hơn, đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và nền ngoại giao của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Trong khi Nhà Trắng vẫn là địa điểm họp chính của các tổng thống Mỹ và các vị khách nước ngoài của họ, Blair House cũng mang một ý nghĩa của riêng mình.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 2

Blair House, cách bãi cỏ phía bắc của Nhà Trắng chỉ vài bước chân, là nhà khách chính thức của tổng thống Mỹ. Kể từ Thế chiến thứ hai, nó đã hoạt động như một "khách sạn độc nhất trên thế giới", nơi tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, hoàng gia và tổng thống đắc cử. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte đã ở đây 3 ngày trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 3

Blair House nằm ở số 1651 Đại lộ Pennsylvania. Nhà khách được xây dựng vào những năm 1820 để làm nhà cho Joseph Lovell, một vị tướng của Quân đội Mỹ. Năm 1836, Francis Blair, bạn thân và là người ủng hộ Tổng thống Andrew Jackson, đã mua ngôi nhà với giá 6.500 USD. Chính phủ Mỹ sau đó đã mua lại dinh thự này vào năm 1942 dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Kể từ đó, Blair House đã trở thành nhà khách tiếp đón các nguyên thủ quốc gia và phái đoàn nước ngoài đến thăm Washington D.C.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 4

Chỉ những người được tổng thống Mỹ mời chính thức mới được phép ở lại Blair House, nhưng cũng có một số ngoại lệ đối với các tổng thống đang chờ tuyên thệ nhậm chức trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Tổng thống Harry S. Truman đã ở trong ngôi nhà này khoảng 4 năm suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình khi Nhà Trắng được sửa sang lại.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 5

Hiện nay, Blair House tạo thành một khu phức hợp gồm 4 ngôi nhà liền kề với 110 phòng trên diện tích khoảng 6.500 m2, lớn hơn diện tích Nhà Trắng. Mỗi phòng trong số 14 phòng khách của Blair House đều có một phòng tắm đầy đủ tiện nghi, 3 phòng ăn chính thức, 2 phòng hội nghị lớn, nhà bếp do bếp trưởng giám sát, thẩm mỹ viện đầy đủ tiện nghi, phòng tập thể dục và phòng giặt là. Ngoài ra còn có các phòng hội nghị, thư viện và nhiều khu vực tiếp khách khác. Các gian phòng là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 6

Nhà khách này thuộc quản lý của Bộ Ngoại giao. "Vì Blair House không phải là một khách sạn, nên cách phục vụ luôn đảm bảo giúp các vị khách cảm thấy như đang ở trong một căn hộ cá nhân", một bài báo trên tạp chí của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 7

Kể từ khi được cải tạo vào những năm 1980, Blair House đã là nơi gặp gỡ thường xuyên của các cuộc đàm phán song phương và hội đàm cấp cao. Một số khách mời đáng chú ý từng đến Blair House bao gồm Nữ hoàng Elizabeth, Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bên trong nhà khách rộng 6.500 m2 của tổng thống Mỹ - ảnh 8

Các quan chức Mỹ cũng thường tổ chức bữa tối, tiệc chiêu đãi chính thức tại dinh thự. Khi một cựu tổng thống qua đời, các thành viên trong gia đình được phép ở lại Blair House trước khi tang lễ diễn ra. Cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush đã ở đó khi họ đến Washington để dự tang lễ của cha ông, cựu Tổng thống George HW Bush, vào tháng 12/2018.

Lê Vy

Ảnh: Reuters, Getty