Bệnh nhân 137 dương tính trở lại sau 1 ngày xuất viện về Nghệ An

Đời sống 24/04/2020 - 15:17

15 ngày sau khi được công nhận khỏi bệnh, bệnh nhân 137 người Nghệ An xét nghiệm tái dương tính với Covid-19, được đưa trở lại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đêm 23/4.

Ngày 24/4, Sở Y tế Nghệ An cho biết, bệnh nhân số 137 nhiễm Covid-19 trước đó được công bố khỏi bệnh và trở về quê nhà tại xã Công Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đón trở lại viện điều trị sau 1 ngày xuất viện.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời trên VnExpress, xét nghiệm do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện, mang ý nghĩa khẳng định. Đêm qua người này được đưa vào viện trở lại để tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm lần nữa, hiện chưa có kết quả. 

Bệnh nhân 137 dương tính trở lại sau 1 ngày xuất viện về Nghệ An - ảnh 1
Bệnh nhân 137 được ra viện hôm 7/4

Cụ thể, bệnh nhân số 137 trở về từ Đức vào ngày 15/3 và được đưa vào khu cách ly. Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người này được chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị vào ngày 25/3.

Ngày 7/4, bệnh nhân được tuyên bố khỏi bệnh, tiếp tục ở lại bệnh viện cách ly 14 ngày theo quy định. 

Ngày 22/4, sau 6 lần xét nghiệm âm tính, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 7, đồng thời được rời bệnh viện. Khi kết quả xét nghiệm tái dương tính, người này đã về quê ở Nghệ An một ngày.

23h ngày 23/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lại cho xe về nhà trực tiếp đón bệnh nhân 137 này quay trở lại viện để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân 137 dương tính trở lại sau 1 ngày xuất viện về Nghệ An - ảnh 2
Khu cách ly tập trung ở tỉnh Nghệ An

Sau khi nhận thông tin sự việc, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Đội phản ứng nhanh của CDC Nghệ An phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Thành điều tra dịch tễ và phun tiêu độc khử trùng xung quanh nhà bệnh nhân. Việc khử trùng hoàn tất lúc 2h sáng nay. 

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, ngay sau khi được xuất viện, chiều 22/4, bệnh nhân 137 này bắt xe taxi do lái xe Đào Văn Đạt (35 tuổi,  trú ở phường Phú Thượng, Tây Hồ (Hà Nội) chở từ Hà Nội về nhà tại xóm 5, xã Công Thành (Yên Thành).

Trên đường về có dừng đổi tiền ở tiệm vàng tại TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (không nhớ rõ địa điểm) và dừng ăn cơm tại quán ăn không rõ tên ở thôn Minh Thanh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khoảng thời gian 19h30 ngày 22/4.

Trước khi về tới nhà riêng ở xã Công Thành, huyện Yên Thành, đêm 22/4, anh thông báo cho người thân chuẩn bị nhu yếu phẩm, để lại chìa khóa tại cổng để tự mở cửa vào nhà, còn người thân đều đã rời nhà từ trước.

"Bệnh nhân cho biết về nhà được một ngày, chưa tiếp xúc với ai. Tuy vậy, vợ con cùng một người bác của bệnh nhân vẫn được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng tiếp tục xác minh đường dịch tễ", ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói với Vnexpress.

Chính quyền huyện Yên Thành cho biết sinh hoạt của người dân tại xóm bệnh nhân cư ngụ vẫn bình thường, không bị phong tỏa.

MT (tổng hợp)
Theo Vietnamnet