Bệnh nhân Covid-19 Bắc Giang diễn biến rất nặng

Sức khoẻ 24/08/2020 - 23:05

Hà Nội "Bệnh nhân 793", 58 tuổi, người Bắc Giang, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dấu hiệu nặng hơn, chức năng phổi suy giảm.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết đây là một trong ba bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa. Trong đó, "bệnh nhân 793" ở Bắc Giang mới trở nặng hôm 18/8, đến nay sau hơn một tuần, diễn biến nặng hơn.

"Bệnh nhân 793" là người tiếp xúc gần, du lịch cùng nhóm gia đình đi Đà Nẵng ngày 21-24/7. Ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly từ hôm 5/8, tới 7/8 phát hiện dương tính nCoV.

Bệnh nhân đã được hỗ trợ thở oxy lưu lượng cao trong thời gian qua, tuy nhiên, tình trạng phổi xấu đi, xuất hiện tình trạng yếu cơ. Sáng ngày 24/8, sau khi thống nhất hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, thở máy cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đang theo dõi các sát các chỉ số lâm sàng và chỉ định những xét nghiệm thích hợp, nhằm tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến chức năng phổi suy giảm và có phương án điều trị tối ưu.

Bác sĩ Phúc nhận định những bệnh nhân Covid-19 thường sẽ diễn biến xấu trong vòng ngày thứ 7 đến ngày thứ 14 sau khi khởi phát bệnh. Sau giai đoạn này, tình trạng nặng hiếm hơn những vẫn có thể có do cơn bão cytokine. Ngoài ra, "bệnh nhân 793" có bệnh nền tăng huyết áp nhiều năm, suy giảm miễn dịch trong Covid-19, khiến tình trạng trở nặng nhanh.

"Ca này sẽ còn tiến triển nặng lên", bác sĩ nói.

Song song quá trình tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ cũng đang điều chỉnh các phương án điều trị, bao gồm đổi thuốc kháng sinh, kháng virus và dùng các thuốc điều trị cho cơn bão cytokine, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bởi máy thở. Đội ngũ bác sĩ, và điều dưỡng luôn túc trực 24/24 theo dõi bệnh để kịp thời xử lý.

Hiện tại bệnh nhân được nuôi dưỡng bằng sữa, cháo, và bổ sung dinh dưỡng đường tĩnh mạch, tất cả đều có chuyên gia dinh dưỡng hội chẩn và điều chỉnh theo tình trạng bệnh. Các điều dưỡng và hộ lý, hàng ngày lăn trở tắm rửa cho bệnh nhân, tránh tình trạng lở loét loét tỳ đè, và vỗ rung hút đờm, chăm sóc phục hồi chức năng hô hấp kết hợp trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân Covid-19 Bắc Giang diễn biến rất nặng - ảnh 1

Bệnh nhân Bắc Giang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hai trường hợp nặng còn lại điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực là "bệnh nhân 812" và "bệnh nhân 867", sức khỏe tiến triển tốt hơn, trong đó, "bệnh nhân 867" đã bỏ được thở oxy.

"Bệnh nhân 867", 63 tuổi, ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Khi có biểu hiện mệt mỏi, ông lên Hà Nội khám tại Bệnh viện Quân y 108 và Thanh Nhàn, được ghi nhận dương tính nCoV ở Hà Nội. Vài ngày trước phổi bệnh nhân được đánh giá bị tổn thương khoảng 60%, phải thở oxy lưu lượng cao. Đến nay, bệnh nhân đã không còn phải thở oxy, phổi cải thiện, đáp ứng điều trị tốt, không còn sốt, tất cả các chỉ số huyết động, xét nghiệm đều ổn định.

"Bệnh nhân 812" được đánh giá là nặng nhất, lây từ "bệnh nhân 447" (nhân viên tiệm bánh pizza, đi du lịch Đà Nẵng về). Ngày 3/8, ông khởi phát sốt, mệt mỏi, chán ăn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV.

Hiện tại, bệnh nhân đã rút ống nội khí quản, chức năng phổi cải thiện hơn trên hình ảnh X-quang và trên xét nghiệm. Bệnh nhân cắt sốt, các chỉ số huyết động, oxy ổn định. Ông đã có một lần xét nghiệm âm tính nCoV.

"Đây là điều rất mừng. Khả năng hồi phục sẽ khả quan hơn nhiều trong thời gian tới", bác sĩ nói.

Hiện tại ba bác sĩ vòng trong và trưởng khoa Hồi sức tích cực vòng ngoài, phối hợp cùng điều dưỡng điều trị ba bệnh nhân nặng. "Chúng tôi luôn theo dõi sát những trường hợp này 24/24 giờ để có thể kịp thời cấp cứu nếu diễn tiến xấu", bác sĩ Phúc nói.

Thúy Quỳnh