Bệnh nhân Covid-19 nặng đã được điều trị như thế nào?

Thế giới 24/04/2020 - 13:57

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đông nhất cả nước với 143 người. Đối với những bệnh nhân nặng, nhân viên y tế đã phải túc trực 24/24h để theo dõi. Có bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn 3 lần trong 1 đêm, nhưng đều được các bác sĩ giành giật lại từ tay tử thần.

Ngày 24/4, tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 143 bệnh nhân Covid-19 (SARS-CoV-2), trong đó có 15 bệnh nhân diễn biến nặng, 5 bệnh nhân nguy kịch, nguy hiểm đến tính mạng phải thở máy và điều trị hồi sức tích cực.

Để có thể cứu sống các bệnh nhân nặng và rất nặng, nhân viên y tế đã phải theo dõi 24/24h để biết từng chuyển biến trong sức khỏe bệnh nhân. Cho dù bệnh nhân đã có tiến triển khá hơn cũng không chủ quan.

Bệnh nhân Covid-19 nặng đã được điều trị như thế nào? - ảnh 3

Chăm sóc một ca Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Như bệnh nhân 20, từng phải chạy tim phổi nhân tạo ECMO, nhưng sau khi được cai máy, sức khỏe tiến triển tốt hơn nhưng bất ngờ đêm 19/4, bệnh nhân bị ngưng tuần hoàn 3 lần và đều được hồi sức tích cực thành công. Trong trường hợp này, nếu chỉ lơi lỏng theo dõi một chút là đã nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Theo các bác sĩ chia sẻ, không chỉ chăm sóc, theo dõi vất vả mà việc điều trị cho các bệnh nhân nặng có nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế rất cao. Tuy nhiên, nhờ các biện pháp phòng chống lây nhiễm sáng tạo được triển khai và được tuân thủ chặt chẽ, đến nay không có nhân viên y tế nào nhiễm bệnh khi chăm sóc các bệnh nhân nặng.

Bệnh nhân Covid-19 nặng đã được điều trị như thế nào? - ảnh 4

Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba cho tập thể bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng 24/4.

Đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chữa khỏi 105 bệnh nhân và cho xuất viện. Hiện trong viện còn 38 bệnh nhân. Trong đó, chỉ còn 2 bệnh nhân cần thở máy hỗ trợ (bệnh nhân 20 và bệnh nhân 161) nhưng bệnh đã thuyên giảm nhiều, người bệnh tỉnh táo và giao tiếp tốt. Các bệnh nhân khác đều ổn định và có tiến triển tốt.

Bệnh viện cũng đã tiếp nhận cách ly và theo dõi y tế cho 1.725 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 30 người từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Đến nay còn 167 trường hợp đang tiếp tục được cách ly và theo dõi y tế. Số còn lại đã được ra viện hoặc chuyển tuyến dưới theo dõi.

Thời gian qua, bệnh viện thực hiện chế độ toàn bộ lãnh đạo, nhân viên và người lao động tự nguyện ở lại bệnh viện sẵn sàng phục vụ người bệnh, người cách ly, đồng thời để đảm bảo hạn chế lây nhiễm từ môi trường bệnh viện ra cộng đồng, cũng như từ cộng đồng vào môi trường bệnh viện.

Nhân viên bệnh viện thường xuyên được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, đặc biệt nhóm nhân viên tại khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực thường xuyên phải làm các thủ thuật, điều trị, chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nặng để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp có khả năng lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh viện triển khai, kết hợp triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến dịch bệnh, đặc biệt các đề tài nghiên cứu về một số phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân như: Dùng huyết tương của bệnh nhân dương tính sau khi đã khỏi bệnh; thử nghiệm lâm sàng ghép tế bào gốc trung mô…

Với những nỗ lực trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, sáng 24/4, Bệnh viện vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba.

Sáng 24/4, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến Bộ Y tế động viên ngành y tế và biểu dương đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, trong thời gian qua, cả nước hết sức xúc động với những nỗ lực mà ngành y tế đã thực hiện. Đến nay, có thể nói, cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã chiến thắng bước đầu.

Bệnh nhân Covid-19 nặng đã được điều trị như thế nào? - ảnh 5

Phó Chủ tịch nước trao tặng quà động viên ngành y tế.

Thời gian qua, Việt Nam đã chủ động đánh giá đúng tình hình, diễn biến của dịch bệnh và đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với thực lực của đất nước và quan điểm xuyên suốt là chống dịch như chống giặc; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, xã hội và lấy phòng dịch là ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Với tinh thần đó, cả hệ thống đã vào cuộc, đặc biệt tuyến đầu chống dịch là những chiến sĩ áo trắng. Nhờ đó, đến nay, kết quả Việt Nam đạt được đã ngoài mong đợi. Trong khi hiện tại cả thế giới đã có số ca mắc lên tới hơn 2,7 triệu trường hợp và hơn 190.000 ca tử vong. Việt Nam là địa bàn sát vách với nơi xuất phát dịch bệnh là Trung Quốc, nhưng với tinh thần khoanh vùng, dập dịch đã đạt hiệu quả, hiện tại chỉ ghi nhận 268 ca, điều trị thành công cho 244 ca (chiếm 84%). 

Phó Chủ tịch nước cho biết, đáng mừng là đến nay, Việt Nam chưa có ca nào tử vong, đặc biệt trong đó có 6 ca bệnh nặng thậm chí nhiều ca dự đoán khó qua khỏi, nhưng diễn biến đang tốt lên từng ngày, đây là điều đáng khâm phục, làm tăng niềm tin của người dân với ngành y tế, không chỉ trong nước, mà cả trên thế giới.

“Qua đại dịch Covid-19, không chỉ niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được nâng cao mà niềm tin, sự ngưỡng mộ của nhân dân và cộng đồng quốc tế với ngành y tế Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Biểu dương những nỗ lực ngày đêm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, bệnh viện đã có đóng góp lớn trong việc điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là nơi tiếp nhận và điều trị thành công hơn 50% số ca bệnh của cả nước, trong đó đã điều trị 5/6 ca bệnh nặng trên cả nước có tiến triển tốt.