Bệnh nhân tái dương tính nCoV ở Thái Bình đang được theo dõi

Thể thao 28/11/2020 - 20:49

Bệnh nhân 1138 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 14 ngày cách ly tại nhà. Những người tiếp xúc gần đã được truy tìm.

Trao đổi với Zing tối 28/11, bác sĩ chuyên khoa II Hà Quốc Phòng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, cho biết bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được cách ly, điều trị tại đơn vị này.

Đó là BN1138, nam, 32 tuổi, ngụ tại tổ 15, phường Tiền Phong, TP Thái Bình. Trường hợp này từ Nga về Việt Nam, cách ly tập trung tại Khu cách ly thị trấn Gôi, Nam Định.

Nam bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 18/10 và nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị, theo dõi. BN1138 khỏi bệnh, xuất viện sau 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

"Sau khi trở về Thái Bình 14 ngày, người này có kết quả dương tính. Thời điểm nhập viện, anh không có triệu chứng gì về mặt lâm sàng, không sốt, ho hay khó thở. Sức khỏe hoàn toàn ổn định. Bệnh nhân này đang được theo dõi, điều trị khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình", bác sĩ Phòng nói.

Bệnh nhân tái dương tính nCoV ở Thái Bình đang được theo dõi - ảnh 1

Việt Nam từng ghi nhận nhiều trường hợp tái dương tính sau thời gian khỏi bệnh. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Sau khi trở về cách ly tại nhà, BN1138 có tiếp xúc 2 người trong gia đình. Những người này đã rời Thái Bình vào các tỉnh miền Nam. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thái Bình đã thông báo để quản lý cách ly và theo dõi 2 trường hợp này tại địa phương cư trú.

Ngoài ra, một trường hợp F1 khác đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Phổi Thái Bình. Trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Phòng cho biết đây là trường hợp thứ 3 có kết quả tái dương tính với nCoV điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Những trường hợp tái dương tính đều có sức khỏe ổn định và âm tính trở lại sau thời gian cách ly.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), tái dương tính là tình trạng được ghi nhận khi người mắc đang trong diễn biến của bệnh. Họ từng có giai đoạn xét nghiệm cho kết quả âm tính, sau đó dương tính.

Về vấn đề người tái nhiễm SARS-CoV-2 có khác biệt về khả năng lây lan hay không, bác sĩ Cấp cho rằng chưa có đủ cơ sở dữ liệu để xác định điều này.

Cách ly hơn 170.000 người liên quan dịch Covid-19 Sáng 9/8, nhân viên giao pizza ở Hà Nội có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Việt Nam ghi nhận 812 bệnh nhân mắc Covid-19.

Bích Huệ