“Bệnh sĩ”: Đánh dấu sự trở lại của chuỗi các chương trình ấn tượng

Giải trí 23/05/2020 - 10:10

Tối 23-5, vở diễn “Bệnh sĩ” sẽ ra mắt khán giả, đánh dấu sự trở lại của chuỗi các chương trình biểu diễn chất lượng do các các nhà hát, đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa-thể thao và du lịch dàn dựng. Đây cũng là những động thái thu hút khán giả trở lại với sân khấu sau thời gian tạm ngừng các hoạt động nghệ thuật do Covid-19.

“Bệnh sĩ” là một trong những kịch bản nổi tiếng nhất và cũng được biết đến là tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của cố tác giả Lưu Quang Vũ đã được Nhà hát kịch Việt Nam diễn hàng trăm đêm. NSƯT Xuân Bắc – PGĐ phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, Nhà hát vẫn dựng lại vở do NSƯT Đức Hải làm đạo diễn với ê-kíp cũ, bao gồm cả nghệ sĩ vừa nghỉ hưu cũng được mời trở lại diễn. NSƯT Xuân Bắc cũng tham gia diễn xuất trong vở diễn này.

Năm 1988, Lưu Quang Vũ khép lại cuộc đời 40 năm đầy thăng trầm biến động của mình khi vừa kịp hoàn thành vở kịch “Bệnh sĩ". Ngay từ lần đầu tiên được dàn dựng trên sân khấu, vở kịch đã trở thành một hiện tượng khi nó đã chạm được ngay vào sự bi hài của xã hội Việt Nam thời hậu chiến. Dù được viết cách đây hàng chục năm, nhưng vở kịch đề cập đến căn “bệnh sĩ”, “bệnh tưng bừng dối trá, tưng bừng phô trương, tưng bừng thành tích” đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự. “Bệnh sĩ” lấy bối cảnh ở một làng quê nông thôn, xoay quanh ông chủ tịch xã Toàn Nha và những xã viên của xã Hùng Tâm. Những con người hiền lành, chân chất, thật thà nhưng vì tính háo danh, mắc “bệnh sĩ” mà ai cũng cố gắng phấn đấu gắn cho mình một cái mác thật sang trọng và hiện đại, để rồi sau đó gây ra những chuyện dở khóc dở cười.

“Bệnh sĩ”: Đánh dấu sự trở lại của chuỗi các chương trình ấn tượng - ảnh 1
Một cảnh trong vở “Bệnh sĩ”.

Làng quê có tên Cà Hạ, dưới sự cố vấn của quân sư Văn Sửu, ông chủ tịch Toàn Nha quyết định thay tên thành Hùng Tâm. Ông còn phong chức cho những người nông dân thật thà chất phác với những cái danh nghe rổn rảng: Chủ nhiệm Trung tâm Công nghệ, Đội trưởng Xây dựng kiến thiết, Chủ nhiệm Cty Dịch vụ, Chủ nhiệm Trung tâm Xay xát... nhằm thực hiện quyết tâm “phấn đấu để mỗi sáng mai thức dậy, người dân Việt Nam đều mơ ước là dân xã Hùng Tâm”.

Với tính cách ưa đại ngôn, thích hoành tráng, ông chủ tịch Toàn Nha cho phép một anh hoạn lợn biến thành kỹ sư, anh lái tàu chở phân bón thành thuyền trưởng, rồi ông mời truyền hình, mời văn nghệ sĩ về chứng thực cái “thành quả lớn lao” của ông mà không ngờ rằng những khao khát nhảy vượt bậc cho kịp thấy trời nhưng rốt cuộc vẫn chỉ quẩn quanh ao làng. Ông có “hùng tâm” nhưng không có ý chí và thiếu vắng phương tiện lại thiếu cả sự nhẫn nại, chỉ muốn “đi tắt đón đầu”. Cái căn bệnh của ông mà Lưu Quang Vũ gọi là “bệnh sĩ” không chỉ mình ông tiêm nhiễm, mà còn lây lan khắp đầu thôn cuối xóm. Nhưng dù được gọi bằng cái tên nào thì những con người ấy cũng không thể thay đổi bản chất, họ sống trong ảo tưởng và không ý thức được năng lực bản thân của mình, họ tự lừa người và lừa chính mình để tự nâng mình lên với những chức vị nghe to tát dù trước đó chỉ là anh lái tàu chở phân bón, anh chăn lợn, cô trồng mì.

Theo ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL, chương trình khởi động sáng đèn sân khấu trở lại này vừa được Bộ giao Cục Nghệ thuật biểu diễn lên chương trình. Việc Bộ hỗ trợ kinh phí cho các nhà hát của Bộ sáng đèn với mục đích mong muốn 12 nhà hát sẽ tiên phong trong việc trở lại phục vụ khán giả. Đồng thời nhằm giải quyết được những khó khăn trước mắt là làm sao để kéo khán giả trở lại với thói quen vào xem trực tiếp tại rạp, sân khấu biểu diễn. Với chuỗi 12 đêm diễn nghệ thuật này, Bộ lựa những chương trình nghệ thuật tốt nhất, bán vé cho công chúng tới xem để hấp dẫn, lôi cuốn công chúng quay lại sân khấu như trước dịch Covid-19. Trước mắt là mỗi nhà hát diễn một tối, nhưng sẽ thực hiện theo nhu cầu của khán giả. Nếu khán giả hưởng ứng mạnh mẽ thì số đêm diễn sẽ tăng lên.

Được biết, các nhà hát của Bộ VH-TT&DL sẽ có cuộc ra quân đồng loạt tại các địa điểm biểu diễn của sân khấu Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ... Tiếp sau vở “Bệnh sĩ” công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam với Cướp biển vào tối 31-5 tại Rạp xiếc Trung ương; Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với chương trình Mặt trời phương Đông tại Nhà hát Âu Cơ vào ngày 12-6; Nhà hát Chèo Việt Nam diễn vở Vân dại vào 13-6 tại Nhà hát Chèo Kim Mã; Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn chương trình hòa nhạc chọn lọc vào 19-6 tại Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn Thân phận nàng Kiều vào 20-6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội; Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam với chương trình Tháng 6 trời mưa vào 27-6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội; Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn Nhịp điệu ATK tại Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên vào ngày 27-6; Nhà hát Cải lương Việt Nam với Chuyện tình Khau Vai vào 11-7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội; Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam diễn Hồ Thiên Nga vào 22-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thái Phương