Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cách ly 23 nhân viên vì tiếp xúc gần với bệnh nhân 517

Xã hội 01/08/2020 - 21:17

Bệnh nhân 517 từng khám tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) trước khi bị phát hiện nhiễm COVID-19, khiến 23 nhân viên BV từng tiếp xúc phải cách ly.

Chiều 1/8, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy đã có báo cáo khẩn liên quan đến bệnh nhân (BN) 517 trong thời gian khám bệnh tại .

Cụ thể vào lúc 18 giờ ngày 30/7, bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) về 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 (BN 517) đã từng khám bệnh tại BV.

Ngay sau đó, BV đã thực hiện kiểm tra và rà soát lại quá trình tiếp nhận BN, khoanh vùng những nhân viên y tế đã có tiếp xúc với ca bệnh này.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cách ly 23 nhân viên vì tiếp xúc gần với bệnh nhân 517 - ảnh 1

Khu sàng lọc Covid-19 tại BV Chợ Rẫy.

Theo lịch trình di chuyển, ngày 23/7 khoa Khám bệnh - Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận BN N.T.H (SN 1965, trú tại TP Quảng Ngãi).

BN khám bảo hiểm y tế theo giấy chuyển tuyến từ BV Đà Nẵng chuyển đến với chẩn đoán viêm mô tế bào bàn tay phải, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, hội chứng thận hư. Trong quá trình khám bệnh tại đây, tất cả nhân viên y tế của bệnh viện đều mang khẩu trang khi tiếp xúc với BN.

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đối với các nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với BN; tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhận bệnh, phòng khám chuyên khoa Nội Thận và phòng lấy mẫu xét nghiệm số 20; cung cấp nước súc miệng, khẩu trang N95 cho tất cả nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với BN.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cách ly 23 nhân viên vì tiếp xúc gần với bệnh nhân 517 - ảnh 2

Phun thuốc khử khuẩn tại các khu vực có bệnh nhân nhiễm bệnh từng đi qua tại BV Chợ Rẫu.

Sau khi phối hợp với HCDC trích xuất hệ thống camera, BV tiếp tục phát hiện thêm một số nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm nhân viên khoa Cấp cứu, Thang máy, phòng Công tác xã hội.

Ngoài ra do bệnh nhân lên xuống thang máy nên có một số nhân viên BV đã vô ý đi cùng thang máy với bệnh nhân (là nhân viên phục vụ khoa Khám bệnh, bác sĩ khoa Ngoại thần kinh).

Ngay sau đó, BV Chợ Rẫy đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các nhân viên y tế tại các khoa, phòng liên quan có tiếp xúc với BN.

Tổng công, có 23 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với BN 517.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cách ly 23 nhân viên vì tiếp xúc gần với bệnh nhân 517 - ảnh 3

BV cũng áp dụng khai báo y tế tự động.

Đến 10 giờ sáng ngày 1/8, kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả nhân viên này đều âm tính với Covidd-19.

Hiện tại, BV đang tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho những nhân viên còn lại.

Tất cả hoạt động tại bệnh viện vẫn diễn ra bình thường, bảo đảm công tác chuyên môn phục vụ người bệnh.

Liên quan đến hai BN 449 và BN 450 cũng từng đến BV Chợ Rẫy thăm khám, có tất cả 305 nhân viên y tế có tiếp xúc phải làm xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.