Bệnh viện đầu tiên nào của Việt Nam đạt chuẩn kim cương về điều trị đột quỵ?

Công nghệ 09/04/2021 - 11:14

Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM được Tổ chức Đột quỵ thế giới trao tặng kỷ lục Việt Nam là bệnh viện đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ.

Bệnh viện đầu tiên nào của Việt Nam đạt chuẩn kim cương về điều trị đột quỵ? - ảnh 1

Bệnh viện Nhân Dân 115 được biết đến như một trung tâm điều trị đột quỵ lớn của cả nước. Mỗi năm nơi đây tiếp nhận và điều trị hơn 10.000 ca đột quỵ.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, Trung tâm đột quỵ điều trị 1.210 bệnh nhân đột quỵ năm 2005, đến năm 2020 đã điều trị cho hơn 12.600 bệnh nhân. Thời gian nằm viện trung bình từ 12 ngày vào năm 2005 được rút ngắn còn 4,03 ngày vào năm 2020. Hàng ngàn ca đột quỵ được cứu sống, vượt qua nguy cơ tàn phế…

Đại diện Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) vừa trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM, đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ.

Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cũng là bệnh viện đầu tiên cả nước được nhận kỷ lục này do Tổ chức Đột quỵ thế giới trao tặng.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115, cho rằng việc BV đạt được chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ và xác lập kỷ lục Việt Nam có phần đóng góp rất lớn của các cấp các ngành, kể cả những người trong và ngoài ngành y tế. Thành tựu của BV Nhân Dân 115 cũng là thành tựu chung của ngành y tế TP HCM và của Việt Nam.

Giá trị lớn nhất của việc đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ là thiết thực góp phần làm giảm tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ bị tử vong, tàn phế, giảm gánh nặng cho xã hội.

Đặc biệt, vì hiện nay trên thế giới vẫn chưa có Bệnh viện nào nhận được chuẩn kim cương này.

Để được WSO đánh giá chuẩn kim cương, Bệnh viện 115 đã phải đáp ứng được nhiều tiêu chí để đánh giá. Trong đó, có các tiêu chí khắt khe về quy trình tiếp nhận, can thiệp, cứu sống bệnh nhân đột quỵ.

Nền tảng quan trọng giúp Bệnh viện 115 đạt được những thành tựu lớn trong công tác điều trị hiệu quả chứng đột quỵ đến từ việc tiên phong thành lập, xây dựng và phát triển Trung tâm điều trị đột quỵ, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM kiêm Trưởng Khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân Dân 115, cho biết, đột quỵ để lại nhiều di chứng nặng nề và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Trong thời gian qua, nhờ áp dụng quy trình kim cương trong điều trị mà BV đã rút ngắn thời gian nằm viện đối với bệnh nhân bị đột quỵ não từ 5,88 ngày (năm 2016) còn 4,03 ngày (năm 2020). Kết quả này mang lại cho bệnh nhân nhiều cơ hội trở về với cuộc sống ít tàn phế, góp phần đưa ngành thần kinh mạch máu Việt Nam tiến kịp với sự phát triển chung của khu vực.