Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào chi viện miền Trung

Sức khoẻ 03/08/2020 - 21:48

Bác sĩ Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp cùng một bác sĩ khoa hồi sức được điều động chi viện miền Trung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhóm bác sĩ Cấp sẽ trực tiếp đánh giá tình hình và hỗ trợ tại Bệnh viện Trung ương Huế, chia sẻ kinh nghiệm điều trị với đồng nghiệp. Họ mang theo trang thiết bị phòng hộ cải tiến, ví dụ bộ lọc không khí dành cho người mặc quần áo bảo hộ được bệnh viện thiết kế riêng.

Suốt thời gian chống dịch vừa qua, bác sĩ Cấp với vai trò là Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, là người chỉ huy trực tiếp đội ngũ y bác sĩ điều trị thành công hàng trăm bệnh nhân Covid-19 ở miền Bắc. Ông vừa được đề bạt chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào chi viện miền Trung - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong đợt chống dịch cao điểm hồi tháng 2. Ảnh:Lê Hoàng.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, bác sĩ Cấp cho biết ổ dịch ở các bệnh viện tại Đà Nẵng rất nguy hiểm bởi gây lây nhiễm cộng đồng rất nhanh. Do đó hiện tại khó đánh giá phạm vi và mức độ lây nhiễm. Dịch đã tác động đến nhân viên y tế. Một số nhân viên y tế bị nhiễm nCoV.

"Nếu như xu hướng này không được kiểm soát tốt, việc bác sĩ bị mắc bệnh ảnh hưởng rất nặng nề đến công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân", bác sĩ Cấp nói. Trong giai đoạn trước, hai bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng lây nhiễm nCoV trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo bác sĩ Cấp, chưa có đầy đủ cơ sở để đánh giá mức độ lây nhiễm, do các bệnh nhân tử vong không phản ánh sức khỏe cộng đồng chung hay phản ánh về độc lực của nCoV.

Covid-19 xảy ra tại Đà Nẵng trên 3 nhóm bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao gồm người bệnh suy thận mạn, chạy thận nhân tạo nhiều năm, người bệnh thuộc khoa ung bướu và hồi sức.

"Những bệnh nhân này đã cầm chắc nguy cơ tử vong, Covid-19 chỉ là giọt nước làm tràn ly", bác sĩ Cấp nói.

Hiện Đà Nẵng điều trị 13 bệnh nhân nặng. Bác sĩ Cấp cho biết đoàn bác sĩ của bệnh viện trung ương không thể làm thay việc của đồng nghiệp tại địa phương mà chỉ giúp thiết lập hệ thống điều trị, nâng cao năng lực chữa bệnh của tuyến dưới, đây là điểm mấu chốt.

"Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có chút ít kinh nghiệm và hy vọng sau khi vào Đà Nẵng, chúng tôi có thể truyền tải những kinh nghiệm ấy giúp đồng nghiệp vững tin hơn", ông nói.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào chi viện miền Trung - ảnh 2

Nhân viên y tế chuẩn bị đưa các bệnh nhân và thân nhân ba bệnh viện Đà Nẵng đi cách ly tập trung, hôm 27/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chi Lê