Bệnh viện Thanh Nhàn chưa phát hiện trường hợp F1 liên quan đến ca Covid-19

Đời sống 12/05/2021 - 18:04

Chiều 12/5, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Thị Lan Hương khẳng định, ca dương tính mới được phát hiện trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19, đã được cách ly riêng biệt. Hiện tại, bệnh viện chưa phát hiện trường hợp F1 nào và cũng không phải cách ly y tế bất kỳ khoa, phòng nào.

Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, bệnh nhân mắc Covid-19 là nhân viên làm công việc vệ sinh trong Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 22 giờ 30 phút ngày 7/5 đến 16 giờ ngày 9/5 (thời gian bệnh viện tiếp nhận 11 trường hợp dương tính của Bệnh viện K chuyển đến).

Bệnh viện Thanh Nhàn chưa phát hiện trường hợp F1 liên quan đến ca Covid-19 - ảnh 1

Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: BVCC

"Trong quá trình làm việc, nhân viên này vẫn mặc đồ bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn và được ở cách ly tại một phòng riêng. Đặc thù công việc của nhân viên vệ sinh tiếp xúc trực tiếp với chất thải, quần áo của bệnh nhân… ở khu Điều trị Covid-19. Vì thế, môi trường làm việc của nhân viên này có nguy cơ cao hơn các nhân viên y tế khá"- bác sĩ Hương nói.

Chiều 9/5, sau khi Bệnh viện Thanh Nhàn chuyển 11 bệnh nhân dương tính của Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện cũng tiếp tục cách ly riêng nhân viên vệ sinh này. Đồng thời, bệnh viện cũng chủ động lấy mẫu xét nghiệm của nhân viên và 5 nhân viên y tế trực trên khu Điều trị từ ngày 7-9/5. Kết quả, 5 nhân viên y tế của bệnh viện âm tính, còn nhân viên vệ sinh dương tính với SARS-CoV-2. Ngày mai 13/5, bệnh viện tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các y bác sĩ này.

Bác sĩ Hương cũng khẳng định, Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện luôn đảm bảo đúng quy trình chống dịch. Nhân viên này được thực hiện cách ly cẩn thận nên khi chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng không có ảnh hưởng gì đến hoạt động khác của bệnh viện. Đến tại thời điểm này, bệnh viện chưa phát hiện trường hợp F1 nào và bệnh viện cũng không phải cách ly y tế bất kỳ khoa, phòng nào. Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, bệnh viện đã tiến hành phun khử khuẩn khoa, phòng, phương tiện vận chuyển… tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Hương, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ đầu mùa dịch đến bây giờ, bệnh viện luôn chủ động phòng, chống dịch với mọi tình huống, kịch bản. Bệnh viện Thanh Nhàn thiết lập quy trình kiểm soát dịch ngay từ cổng vào. Người đến bệnh viện đều phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Bệnh viện cũng triển khai khu khám sàng lọc với những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, bệnh lý viêm đường hô hấp. Khi phát hiện có ca nghi nhiễm, ngay lập tức bệnh viện sẽ tiến hành xét nghiệm. Nếu có trường hợp F0, bệnh nhân sẽ được đưa vào khu Điều trị Covid-19 của bệnh viện. Các quy trình đều đảm bảo, tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch, tránh trường hợp có ca xâm nhập vào cộng đồng.

“Tính đến nay, có hơn 50% cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng Covid-19. Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế, đồng thời siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, các y bác sĩ ở bệnh viện luân phiên được xét nghiệm 3 ngày/lần. Khi hết đợt điều trị, nhân viên y tế ra khỏi khu Điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên tiếp tục theo dõi, cách ly 21 ngày theo quy định và được xét nghiệm 2 lần. Sau khi âm tính, các nhân viên y tế cách ly tại nhà 7 ngày”- bác sĩ Hương nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 12/5, CDC Hà Nội thông tin trường hợp dương tính tại bệnh viện Thanh Nhàn là nhân viên vệ sinh, chỉ làm việc và chủ yếu sinh hoạt tại khu T9 của bệnh viện.

Đó là bệnh nhân B.T.M., sinh năm 1965, quê quán: Đục Khê, Hương Sơn, Mỹ Đức, là nhân viên vệ sinh khu T9, BV Thanh Nhàn.

Từ tháng 2 đến nay, bệnh nhân chỉ làm việc và chủ yếu sinh hoạt tại khu T9, Bệnh viện Thanh Nhàn, trong khoảng ngày 7-9/5/21, tầng 9 Bệnh viện Thanh Nhàn có tiếp nhận và điều trị 11 BN Covid-19 từ BV K3 chuyển sang, bệnh nhân B.T.M. làm việc vệ sinh và khử khuẩn trong khu vực có 11 bệnh nhân dương tính.

Hiện bệnh nhân B.T.M. đã được chuyển đến BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để cách ly, điều trị.

Thảo Trần