Bệnh viện Nhi TW tiếp nhận 250 ca mắc sởi từ đầu năm

03/10/2018 - 19:02 - Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn Yêu cầu xóa tin

Số ca mắc sởi đang gia tăng

Được biết, ngày 2/10  tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhi mắc sởi, trong đó, có những trẻ sơ sinh chỉ hai tháng tuổi.

Theo báo Nhân Dân, tại BV Nhi Trung ương, nhiều bà mẹ quyết định vượt tuyến, ôm con lên thẳng tuyến Trung ương vì thấy con sốt cao liên tục không dứt mà không tìm ra bệnh. Đến từ Nghệ An, thấy con sốt 5 ngày không hạ nên gia đình bé Lê Văn Nam K (13 tháng) khăn gói từ Nghệ An ra BV Nhi Trung ương. Tại đây, bé được chẩn đoán mắc sởi và điều trị cắt cơn sốt. Tuy nhiên, hiện bé bị bội nhiễm viêm phổi nên vẫn phải tiếp tục nằm điều trị.

1064273 Nguy cơ dịch sởi bùng phát (Ảnh minh họa: Internet)

Đã ghi nhận 250 ca mắc sởi từ đầu năm

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 5 đến tháng 8-2018, số ca mắc sởi tăng đột biến với khoảng gần 70 ca mắc/tháng. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tăng gấp 30 lần (3 ca/tháng vào năm 2017). Số ca mắc sởi của Hà Nội năm nay cao gấp 10 lần năm 2015, gấp 130 lần năm 2016, gấp gần 5 lần năm 2017. Nếu như các năm trước, số ca bệnh xuất hiện chủ yếu trong mùa xuân thì năm 2018 lại xuất hiện nhiều ở mùa hè và mùa thu.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, sau bốn năm, có thể năm 2018 lại bước vào chu kỳ sởi, rất đáng lo ngại. Nếu như mọi năm chỉ ghi nhận khoảng 100 ca mắc thì từ đầu năm 2018 đến nay đã có khoảng 250 ca mắc. Con số nhích lên hơn gấp đôi so với cùng kỳ mọi năm cũng là điều mà các bác sĩ chú ý cảnh báo với cộng đồng, chú ý hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng và tại bệnh viện.

Cũng theo ông Điển, “trong số các ca nhập viện, có một số bé chưa được tiêm phòng. Đặc biệt, đầu tháng 9, có trường hợp trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi nhiễm virus sởi và cả hai mẹ con đều mắc sởi. Có thể thấy, số các cháu không tiêm phòng bị mắc sởi nhiều hơn, đặc biệt ở các cháu chưa đến tuổi tiêm phòng. Số miễn dịch sởi trong cộng đồng ở bà mẹ độ tuổi sinh đẻ đang giảm xuống”.

Đồng thời, bác sĩ Điển cũng nhấn mạnh, diễn biến sởi năm nay rải rác quanh năm chứ không trội theo thời điểm nào. Tuy nhiên, ở thời điểm này, số ca phải nằm viện điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương là khoảng 20 bệnh nhân, cao gấp đôi so với các tháng trước (8-10 bệnh nhân).

Theo các BS tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, virus sởi lây lan rất mạnh, nếu tiếp xúc trong khoảng ngắn 1m hoàn toàn có thể lây virus sởi. Với đặc tính lây lan mạnh như thế thì không căn cứ vào mùa nào sởi sẽ bùng phát.

Do đó, các gia đình cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ mũi, họng, tay chân miệng để không chỉ phòng sởi mà còn phòng cả những bệnh vào thời điểm giao mùa như cúm, tay chân miệng.

Bảo An( Tổng Hợp)