Bệnh viện Triều An lãi lớn, Trầm Bê ngồi tù vẫn lĩnh cổ tức tiền tỷ

Kinh tế 30/05/2019 - 07:48

Trước khi vướng vòng lao lý và lĩnh án 4 năm tù, ông Trầm Bê có thời gian làm Chủ tịch bệnh viện Triều An. Ăn nên làm ra trong năm 2018, “Đế chế” triệu USD Triều An của Trầm Bê tiếp tục đặt mục tiêu lãi ròng gần 65 tỷ cho năm 2019 và chia cổ tức 10% bằng tiền mặt. Với tỷ lệ sở hữu 4,85% vốn điều lệ, Trầm Bê ngồi tù vẫn lĩnh hơn 23 tỷ tiền cổ tức.

Tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2019 của bệnh viện tư nhân triệu USD Triều An (mã: Trieu An) vừa công bố, bệnh viện này đặt mục tiêu tăng trưởng trên dưới 10% về lợi nhuận so với năm 2018.

Kế hoạch lãi gần 65 tỷ trong năm 2019

Theo đó, Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An đặt mục tiêu doanh thu 537 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với cùng kỳ 2018. Bệnh viện cũng ra chỉ tiêu đạt 90% công suất giường bệnh, tăng 8,2% so năm 2018.

Cũng trong năm nay, Triều An sẽ đưa vào hoạt động khu mới xây dựng 6 tầng, diện tích 6,000 m2, triển khai đơn vị can thiệp mạch vành (đầu tư máy DSA) và di dời khu XN-CLS hiện tại để mở rộng khu khám bệnh, sắp xếp lại mặt bằng một số khoa/phòng.

Đồng thời, Triều An sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm và phát triển các bệnh viện: Chợ Rẫy, Hùng Vương, Nhi Đồng 1 và các bệnh viện quận trong khu vực.

Ngoài ra, Triều An sẽ đầu tư mua sắm, nâng cấp trang thiết bị thêm cho cơ sở hạ tầng, hệ thống mạng thông tin toàn bệnh viện. Tiếp tục sửa chữa và làm mới phòng bệnh, nhà vệ sinh, hành lang, các khu vực và khuôn viên bệnh viện cùng các điều kiện hạ tầng tiện nghi khác.

Bệnh viện Triều An lãi lớn, Trầm Bê ngồi tù vẫn lĩnh cổ tức tiền tỷ - ảnh 1

Doanh thu và lợi nhuận của Triều An vài năm gần đây

Với các chỉ tiêu lợi nhuận, Triều An đặt kế hoạch 72 tỷ lợi nhuận trước thuế và 64,9 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kết quả này tăng trưởng lần lượt 9,4% và 10% so với kết quả thực hiện năm 2018.

Năm 2018, Triều An thu về gần 490 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế ở mức 59 tỷ đồng, chủ yếu là từ hoạt động khám chữa bệnh, tăng đến 30% so với cùng kỳ năm liền trước. Lợi nhuận còn lại cũng chính bằng với mức lãi ròng bệnh viện Triều An đạt được trong năm 2018.

Tài liệu ĐHĐCĐ của Bệnh viện Triều An cũng cho thấy, công ty này đã lên phương án chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%/vốn tương ứng 490 tỷ đồng, tương đương 49 tỷ. Việc chia cổ tức dự kiến được thực hiện trong tháng 7/2019.

Bệnh viện triệu USD và mối quan hệ với ông Trầm Bê

Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Triều An (Bệnh viện Triều An) tiền thân là Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Triều An, đặt tại TP HCM. Đây là bệnh viện đa khoa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào năm 1999, chính thức hoạt động vào năm 2001,

Bệnh viện chính thức hoạt động từ tháng 7/2001, đổi tên vào năm 2006. Đây cũng là bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y tế công nhận “đa chuyên khoa sâu” với quy mô gần 400 giường, với 8 phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, có khu điều trị cấp cao VIP (bệnh viện khách sạn) và 16 chuyên khoa sâu.

Vốn điều lệ của bệnh viện đến cuối năm 2012, theo đăng ký là 590 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn đầu tư của chủ sở hữu trên sổ sách đến 31/12/2012 mới ghi nhận 490 tỷ đồng, tương đương trên 23 triệu USD. Vốn điều lệ của bệnh viện đến cuối năm 2016, theo báo cáo mà doanh nghiệp này công bố, là 490 tỷ đồng.

Bệnh viện Triều An còn được biết đến khi mang đậm dấu ấn của nhà đại gia Trầm Bê khi ông cùng ái nữ Trầm Thuyết Kiều có chân trong Hội đồng Quản trị từ những này đầu tiên.

Bệnh viện Triều An lãi lớn, Trầm Bê ngồi tù vẫn lĩnh cổ tức tiền tỷ - ảnh 2

Bệnh viện Triều An do ông Trầm Bê và một số người bạn lập nên hồi năm 2001.

Ông Trầm Bê cũng được bệnh viện giới thiệu là nhà đầu tư chính cùng với ông Lưu Trung Lương, doanh nhân gốc Hoa. Hiện con gái ông, Trầm Thuyết Kiều cũng có chân trong ban quản trị doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Trầm Xê, em ông Trầm Bê hiện đang làm trưởng ban kiểm soát của bệnh viện này.

Bên cạnh đó, đại gia tuổi Mùi, ông Trần Ngọc Henri, người được coi là “bạn tri kỷ” của ông Trầm Bê hiện là chủ tịch HĐQT của bệnh viện Triều An.

Mối quan hệ khăng khít giữa ông Trầm Bê và vị đại gia sinh năm 1955 thể hiện qua hàng loạt các khoản đầu tư “chung lưng đấu cật” tại các doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI), công ty Địa ốc Ngân Hiệp, CTCP Thương mại Địa ốc Bình Chánh và CTCP Đầu tư và Bất động sản Sài Gòn Á Châu.

Về cơ cấu cổ đông, đến ngày 31/12/2018, ông Trầm Bê vẫn đang nắm giữ 2,3 triệu cổ phần, tương đương với 4,85% vốn điều lệ và con gái Trầm Bê là bà Trầm Thuyết Kiều đang nắm giữ 10,4 triệu cổ phần, tương đương với 21,39% vốn điều lệ. Bà Kiều hiện đang là thành viên HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Triều An.

Trước khi bị bắt vì liên quan đến những sai phạm khi ông còn là phó chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Trầm Bê từng có thời gian làm Chủ tịch bệnh viện Triều An.

Liên quan đến Trầm Bê, sau 2 tuần xét vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), TAND TP.HCM đã tuyên án 4 án năm tù đối với ông Trầm Bê vào tháng 8/2018.

Bệnh viện Triều An lãi lớn, Trầm Bê ngồi tù vẫn lĩnh cổ tức tiền tỷ - ảnh 3

Cáo trạng nhận định ông Trầm Bê đã tạo điều kiện, giúp sức tích cực cho ông Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại cho VNCB. Hành vi này đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trầm Bê và Sacombank như một cặp đôi đầy duyên nợ. Mặc dù giàu có trước khi lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng, nhưng cái tên Trầm Bê bắt đầu nổi tiếng từ thương vụ thâu tóm Sacombank, một NHTM cổ phần hàng đầu. Nhưng cũng chính những sai phạm khi làm phó chủ tịch HĐQT Sacombank đã đẩy Trầm Bê vào tù tội.

Trong khi đang thụ án 4 năm tù, cuối năm 2018, Trầm Bê tiếp tục bị khởi tố, bắt giam trong vụ án ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.