Bệnh viện vệ tinh đã phát triển rộng khắp các tỉnh, thành

17/11/2018 - 10:27 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án BVVT năm 2013-2018 và kế hoạch 2018-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao kết quả của Đề án BVVT: Sau 5 năm đã xây dựng và hình thành 23 BV hạt nhân và 127 BVVT. Trong đó có 109 BV tuyến tỉnh, 13 BV tuyến huyện, 5 BV tư nhân. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Hiện nay, các BV tuyến dưới đã triển khai nhiều kỹ thuật khó trong can thiệp tim mạch, sản khoa. Có 85,5% BV trong Đề án BVVT có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Đặc biệt tại tỉnh Quảng Ninh và Phú Thọ, tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn dưới 1%.

Trong 5 năm, Đề án BVVT tiến hành 950 lớp đào tạo, chuyển giao 171 gói kỹ thuật với gần 2.000 kỹ thuật gồm các chuyên ngành: Ngoại khoa, tim mạch, nhi khoa, hồi sức, sản khoa, huyết học truyền máu, ung bướu, nội tiết, bệnh nhiệt đới.

benh vien ve tinh da phat trien rong khap cac tinh thanh
Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho lãnh đạo BV E trong việc thực hiện tốt Đề án BVVT. Ảnh V.H

Trong các gói kỹ thuật này, có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được chuyển giao cho các BV hạt nhân chuyển giao như: Phẫu thuật động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng, bắc cầu nối chủ vành; gói hỗ trợ sinh sản của BV Phụ sản Trung ương; phẫu thuật mổ tuyến giáp nội soi của BV Nội tiết Trung ương; kỹ thuật ECMO trong điều trị suy hô hấp tiến triển, phẫu thuật cắt gan của BV E…

Chia sẻ về việc thực hiện Đề án BVVT, GS-TS Lê Ngọc Thành, GĐ BV E cho biết: BV E là BV hạt nhân của 14 BV vệ tinh như Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… Với 3 chuyên ngành tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực-chống độc, BV E đã chuyển giao với các gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các BVVT.

Thời gian qua, các BVVT luôn có sự liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của BV E về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật bằng những nội dung cụ thể. BV E tăng cường chuyển giao các gói kỹ thuật theo Đề án cho các BV; hướng dẫn sử dụng thiết bị y tế trong chương trình dự án và các máy móc thiết bị khác. Đồng thời phát triển thêm nhiều nội dung mới trong truyền hình trực tuyến giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sĩ tuyến dưới.

Đánh giá về Đề án BVVT, PGS-TS Lương Ngọc Khuê nhận định: Những kết quả của Đề án BVVT đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các BV, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM. Thực hiện Đề án BVVT góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các BVVT; củng cố lòng tin của người dân với BVVT, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại BVVT, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ BVVT lên BV hạt nhân… Đồng thời, giảm quá tải tại BV hạt nhân ở tuyến Trung ương.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là nhu cầu phát triển của các BV ở địa phương lớn nhưng kinh phí có hạn, các BV hạt nhân chuyển giao kỹ thuật vất vả, hạn chế nhân lực, cơ chế BHYT khó thanh toán cho các kỹ thuật mới; BVVT khó giữ bác sĩ ở lại địa phương sau khi được chuyển giao kỹ thuật. Đề án BVVT được ban hành nhằm mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến dưới về khám bệnh, chữa bệnh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao được thuận lợi và góp phần giảm quá tải BV tuyến trên.

Theo đó sẽ hình thành và phát triển mạng lưới BVVT gồm một số BV trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, Sở Y tế Hà Nội và một số tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về các chuyên khoa hiện đang quá tải trầm trọng. Đồng thời, đề án sẽ nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh của nhân viên y tế tại các BVVT thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin (telemedicine)...

Mục tiêu trong giai đoạn 2016-2020 là tiếp tục duy trì kết quả của Đề án BVVT giai đoạn 2013-2015, đồng thời căn cứ vào thực trạng quá tải BV, điều kiện kinh tế xã hội để mở rộng đề án.

Vân Hà