Bênh vực Trung Quốc, Pakistan khuyên Mỹ nên "tự lo thân mình" trước khi cảnh báo nước khác

06/11/2018 - 18:20 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

"Đúng là Pakistan có vấn đề với các khoản nợ, nhưng chúng tôi không có vấn đề gì với các khoản nợ từ Trung Quốc", ông Asad Umar, Bộ trưởng Tài chính Pakistan, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với đài CGTN bên lề Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018), được tổ chức tại thành phố Thượng Hải.

Bình luận trên được đưa ra nhằm phản bác những cáo buộc của giới chức và truyền thông Mỹ về việc Trung Quốc sử dụng chiêu bài "ngoại giao bẫy nợ" để mở rộng tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Theo đó, ông này cho rằng Mỹ nên tự lo thân mình trước khi cảnh báo nước khác về khoản vay từ Trung Quốc: "Hiện nay nước Mỹ đang nợ Trung Quốc 1.300 tỉ USD, và Trung Quốc cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ trên thế giới", ông Umar nói.

Pakistan được Trung Quốc 'hỗ trợ" hàng tỷ USD để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thuộc dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). Tính đến quý II năm nay, khoản nợ nước ngoài của Pakistan đã tăng lên 95,1 tỉ USD Mỹ.

Tuy nhiên, ông Umar cho biết khoản vay từ Trung Quốc chưa vượt quá 10% trong tổng số nợ nước ngoài của Pakistan, bởi vậy đó là con số không đáng kể và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Pakistan.

Ngoài ra, trước những cáo buộc của Mỹ về hệ lụy của dự án CPEC, Bộ trưởng Tài chính Pakistan vẫn tỏ ý bênh vực dự án này, và khẳng định dự án này đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Trung Quốc có thể "vũ khí hóa" khoản nợ nghìn tỉ của Mỹ?

Quả thực, Trung Quốc là nước nắm giữ khoản nợ lớn nhất của Mỹ. Tính đến tháng 7 năm nay, giá trị khoản nợ này là 1.170 tỉ USD.

Bênh vực Trung Quốc, Pakistan khuyên Mỹ nên tự lo thân mình trước khi cảnh báo nước khác - Ảnh 2.

10 quốc gia nắm giữ số nợ lớn nhất của Mỹ, trong đó Trung Quốc ở vị trí số 1. Nguồn: Market Place.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung vẫn tiếp tục leo thang như hiện nay, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng Bắc Kinh có thể "vũ khí hóa" số lượng trái phiếu khổng lồ, và bất ngờ "ra tay" bán tháo lượng trái phiếu này để khiến tình hình kinh tế Mỹ trở nên bất ổn.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đã bán tháo 2 tỉ USD trái phiếu trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ trượt giá sâu vì chiến tranh thương mại. Động thái này đã được giới chuyên gia đánh giá là đòn "dằn mặt" Mỹ.

Tuy nhiên, ông Wing Woo, giáo sư kinh tế tại trường Đại học California-Davis (Mỹ) cho rằng Trung Quốc sẽ không tiếp tục động thái này, trừ khi bị phía Mỹ khiêu khích "quá đà", bởi họ có thể sẽ thua thiệt nhiều hơn nếu quyết định bán tháo trái phiếu.

Ông Brad Setser, một chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết ông vẫn lo ngại rằng Trung Quốc sẽ hy sinh đồng tiền nội tệ của mình để giáng đòn đau nhằm vào Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Nếu điều đó xảy ra, thì việc đảo ngược tình thế sẽ trở nên rất khó khăn đối với Mỹ.

 • Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”? Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”?

  VietTimes -- Kế hoạch “Made in China 2025” được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề ra năm 2015 cho chiến lược phát triển kinh tế 10 năm của Trung Quốc. Tức là dùng thời gian 10 năm để nâng Trung Quốc từ một “chế tạo đại quốc” lên thành “chế tạo cường quốc”, thoát khỏi tình trạng ỷ lại vào công nghệ cao của nước ngoài, vươn lên dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật. Tháng 10.2017, tại Đại hội Đảng lần thứ 19, ông Tập Cận Bình tiến thêm một bước, đề ra mục tiêu thực hiện hiện đại hóa vào ...

 • Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga

  Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Dragunov SVD là súng trường bắn tỉa bán tự động, sử dụng loại đạn 7,62 x 54mm do Liên bang Xô viết chế tạo. Ảnh: Military-Today. Trước khi góp mặt trong biên chế quân đội Liên Xô năm 1963, Dragunov SVD đã vượt qua hai đối thủ cạnh tranh và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trong các môi trường khác nhau. Ảnh: Military-Today. Sau khi Liên ...

 • Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết

  Tính đến ngày 13-11, các đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể của 42 người chết trong vụ cháy rừng dữ dội ở miền Bắc California. Đây được xem là vụ cháy rừng làm nhiều người chết nhất trong lịch sử bang California.  

 • Ông Trump bị đâm đơn kiện Ông Trump bị đâm đơn kiện

  Hãng tin CNN đang đâm đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số trợ lý của nhà lãnh đạo này. CNN cũng đang tìm cách khôi phục ngay lập tức quyền tiếp cận Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta. Việc kiện ông Trump là để phản ứng với việc Nhà Trắng “treo” thẻ ra vào toà nhà này của phóng viên Acosta hồi tuần trước. Đơn kiện ghi rằng lệnh cấm đã vi phạm quyền của phóng viên CNN theo Tu chính án thứ 1 và thứ 5. Nhà Trắng cho rằng phóng viên Acosta cư xử không thích hợp tại họp ...

 • Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển

  Những hòn đảo và các thành phố hoàn toàn có thể chìm trong nước biển ngay trong tương lai gần, dù nhân loại có giữ được tốc độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hay không.