Bentley thiết kế lại bảng đồng hồ kỹ thuật số

Xe 24/04/2020 - 12:11

Việc thay đổi thiết kế bảng đồng hồ trung tâm nhưng vẫn giữ nét truyền thống là một thử thách lớn đối với hãng xe Anh Quốc.

Graeme Smith và nhóm thiết kế HMI (Human-Machine-Interface, thiết bị giao tiếp giữa con người và máy móc) đã nỗ lực rất nhiều để tìm cách xây dựng màn hình trung tâm và bảng đồng hồ sao cho phù hợp với các mẫu xe hiện đại cũng như phải phù hợp với thiết kế tổng thể của nội thất.

Quyết định quan trọng được đưa ra khi Bentley phải thiết kế màn hình kỹ thuật số phẳng hoặc một màn hình có thiết kế đa dạng (màn hình hiển thị đồ hoạ 3D của vật thể).

Bentley thiết kế lại bảng đồng hồ kỹ thuật số - ảnh 1

Bảng đồng hồ mới của Bentley.

Smith nói: "Một chiếc Bentley không phải là điện thoại thông minh, nó sẽ được sử dụng và ấp ủ qua nhiều thế hệ. Vì vậy, chúng tôi đã chọn một cách tiếp cận đa dạng giúp màn hình thay đổi cùng với chiếc xe. Nhìn vào bảng đồng hồ kỹ thuật số từ mười năm trước, nó bắp kịp thời đại nhanh hơn chiếc xe, dù đó là một phần của xe."

"Nói chung, đồ hoạ ngày càng rõ ràng và hiện đại, không còn phức tạp như trước. Chúng tôi không chạy theo các loại đồ hoạ kỹ thuật số hiện đại ngày nay, vì nó sẽ làm sai thương hiệu vốn có của Bentley. Chúng tôi vẫn sử dụng mặt số và kim, để diễn tả truyền thống lâu đời của thương hiệu", Keith Sielaff, giám đốc thiết kế cho biết thêm.

Hiện Continental GT và Flying Spur chung bảng đồng hồ tài xế, nhưng có một số khác biệt trong thiết kế. Ví dụ, Flying Spur có vòng bao quanh đồng hồ tốc độ và vòng tua, ngoài ra các mặt số được gia công bên ngoài. Trong khi đó, đồng hồ của Continental GT có hiệu ứng 3D cho các hiện thị dưới nền.

Bentley thiết kế lại bảng đồng hồ kỹ thuật số - ảnh 2

Chế độ nhìn ban đêm.

Thương hiệu Anh quốc cho biết, sẽ bổ sung thêm chế độ ban đêm, là chức năng hiển thị màn hình mờ của hệ thống, chỉ hiện thị ít thông tin nhằm giúp người lái hạn chế nhìn. Tài xế chỉ có thể thấy thông tin cơ bản như nhiên liệu, nhiệt độ động cơ, thời gian, tốc độ và nhiệt độ ngoài trời. Ngay cả mặt số của đồng hồ tốc độ và vòng tua trở nên tối, ngoại trừ kim đồng hồ ở giữa sẽ được phát sáng.

Ngoài ra, Bentley cũng bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ cho mỗi vùng miền giúp chủ xe dễ dàng điều khiển. Đối với màn hình trung tâm trong Fling Spur, sẽ có thiết kế khoảng 600 biểu tượng khác nhau và hơn 1.500 màn hình menu.

Bentley thiết kế lại bảng đồng hồ kỹ thuật số - ảnh 3

Giao diện điều khiển xe.

Minh Quân (theo Carscoops)