Bếp trưởng bị tố bớt xén tiền ăn của học sinh

06/01/2010 - 17:20 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Bếp trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú Đồng Nai bị Hiệu phó tố cáo hành vi kê tăng giá các nguồn thực phẩm so với thực tế, để lấy khoản tiền chênh lệch.

Sự việc được Hiệu phó nhà trường Lưu Ngọc Đan Phương phát hiện trong thời gian chuyển sang quản lý hoạt động ngoài giờ và tổ bếp ăn tập thể. Một số kê khai tài chính không rõ ràng khiến bà Phương nghi ngờ.

Bếp trưởng bị tố bớt xén tiền ăn của học sinh
Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai. Ảnh: L. P.

Bà Phương cho biết, từ tháng 2 đến tháng 3/2009, tất cả mặt hàng thực phẩm như thịt, trứng, rau, củ... đều có sự chênh lệnh giữa sổ nhập và sổ xuất trong bản công khai tài chính. Tổng số tiền chênh lệch từ ngày 1/2 đến 22/3/2009 là hơn 6,6 triệu đồng. Trong đó, riêng giá tiền trứng được kê lên 12.000 đồng một chục trong khi giá thực tế mua chỉ có dao động từ 7.000 đến 10.000 đồng.

Sự việc này cũng được nhiều học sinh phản ánh khi tham gia phụ trách việc đi chợ với tổ nhà ăn. Cụ thể, nhiều loại thực phẩm và phụ phẩm khác được kê lên với số lượng lớn trong khi thực tế không sử dụng hết. Ví dụ, mỗi ngày, bảng kê khai tài chính đều ghi 10 lít dầu ăn nhưng có những hôm, lượng dầu dùng rất ít vì thực đơn không có thức ăn chiên, xào.

Sau khi nắm được tình hình, bà hiệu phó đã gửi đơn tố cáo lên Sở Giáo dục tỉnh Đồng Nai. Kết quả thanh tra xác định, "việc ông Phan Xuân Nghiều lãnh toàn bộ học bổng của học sinh, tự mình đi mua hàng tự báo giá, tự công khai tài chính... là vi phạm nguyên tắc tài chính". Thanh tra của Sở cũng nhìn nhận có tình trạng bếp trưởng Nghiều kê khống giá gạo lên 200.000 đồng một tấn và một số mặt hàng khác.

Thế nhưng, Hiệu trưởng vẫn tiếp tục để ông Nghiều giữ vai trò quản lý bếp nhà trường và quyết định việc liên lạc với các nguồn cung cấp thực phẩm cho đến nay.

Mới đây, cuối tháng 12/2009, Hiệu phó Phương lại đưa thêm chứng cứ vi phạm của bếp trưởng là đoạn băng ghi âm thu lại cuộc nói chuyện giữa bà với một người cung cấp thực phẩm. Người này khẳng định, hàng tháng phải trả lại cho ông Nghiều khoản tiền chênh lệch. Cụ thể, giá ký hợp đồng với nhà trường là khoảng 25.000 đồng một kg cá, nhưng giá thực tế thỏa thuận với bếp trưởng chỉ khoảng 13.000 đồng.

"Nếu không đưa lại khoản tiền chênh lệch này thì bếp trưởng Nghiều sẽ chuyển sang lấy mối khác. Nhiều loại thực phẩm khác như trứng, rau... ông ấy cũng ăn phần chênh lệch như vậy", người cung cấp thực phẩm nói trong đoạn băng ghi âm.

Bếp trưởng bị tố bớt xén tiền ăn của học sinh
Học sinh trường dân tộc nội trú trong bữa cơm trưa. Ảnh: H. Duyên

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Xuân Nghiều thừa nhận trước kia có chuyện kê tăng giá các nguồn thực phẩm để ăn khoản tiền chênh lệch. "Sự việc này đã được thanh tra Sở kết luận và tôi đã trả lại cho nhà trường số tiền chênh lệch", ông Nghiều nói.

Nhưng ông Nghiều khẳng định, không có chuyện kê tăng giá các nguồn thực phẩm như lời nhân chứng thừa nhận trong đoạn bằng ghi âm của bà Phương, bởi sau khi sự việc được phát hiện thì nhà trường đã lập ra đội giám sát công tác quản lý bếp ăn.

Còn Hiệu trưởng Nguyễn Phi Phúc trả lời báo chí rằng, tình trạng tài chính không minh bạch đã được ngăn chặn khi có quyết định của thanh tra Sở. Tuy nhiên, ông không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng khi được hỏi ngăn chặn bằng hình thức cụ thể nào?

"Tôi sẽ tìm hiểu cụ thể về vấn đề này", ông Phúc trả lời về chứng cứ mới mà Hiệu phó đưa ra trong đoạn băng ghi âm.

Trường phổ thông dân tộc nội trú Đồng Nai thành lập vào năm 1993 với số học sinh hiện nay hơn 400. Ngân sách của nhà nước rót xuống cho trường trong năm 2009 là khoảng 5,8 tỷ đồng.

Hải Duyên