Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất

Ẩm thực 18/05/2021 - 11:12

Thiên thạch Fukang được phát hiện vào năm 2000 có tuổi đời lên tới 4,5 tỷ năm tại sa mạc Gobi, Trung Quốc. Đây là thiên thạch Pallasites cực kỳ hiếm và nguồn gốc của nó đến nay vẫn là một bí ẩn lớn.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 1

Thiên thạch Fukang thuộc loại thiên thạch đá sắt được gọi là Pallasite, có thể được nhận ra bởi các mảnh tinh thể olivin sắp đặt hỗn loạn trong một ma trận sắt-niken.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 2

Nhờ đó, những lát cắt của thiên thạch Kukang này sở hữu một vẻ ngoài tuyệt đẹp, đặc biệt là khi được chiếu sáng từ phía sau. Giống như vẻ bẻ ngoài, Pallasites cũng là một loại thiên thạch cực kỳ hiếm và đặc biệt.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 3

Phần lớn những thiên thạch Pallasites đều bị đốt cháy trong bầu khí quyển trước khi nó có thể rơi xuống mặt đất. Ước tính chỉ có khoảng 1% trong số trúng có thể bảo toàn được khi rơi xuống bề mặt của Trái Đất.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 4

Nhờ những lí do trên, thiên thạch Fukang thường được ca ngợi là một trong những khám phá thiên thạch vĩ đại nhất của thế kỷ 21.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 5

Khi Fukang lao xuống mặt đất, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy thiên thạch này sở hữu một vẻ đẹp đến kỳ diệu bên trong. Chỉ đến khi các nhà khoa học tiến hành xẻ nhỏ thiên thạch Fukang, họ mới nhận ra mình đang nắm trong tay một báu vật của vũ trụ.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 6

Fukang là loại thiên thạch được tạo thành từ sắt thiên thạch và silicat với tỷ lệ gần như bằng nhau. Pallasite có đặc trưng là một ma trận sắt thiên thạch bao quanh silicat, chủ yếu là olivin (là một loại tinh thể màu vàng đến vàng lục).

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 7

Loại thiên thạch này được đặt theo tên của Simon Peter Pallas, một bác sĩ và nhà tự nhiên học người Đức, người đầu tiên mô tả thiên thạch Krasnojarsk Pallasite ở Nga vào năm 1772.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 8

Nguồn gốc chính xác của Thiên thạch Fukang, cũng như các thiên thạch Pallas cho tới nay vẫn chưa có căn cứ khoa học nào có thể giải thích chính xác.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 9

Các nhà khoa học suy đoán, Fukang có nguồn gốc từ một tiểu hành tinh có phần lõi kim loại bị tan chảy và phân hóa cùng lớp phủ olivin xung quanh nó. Dự đoán thiên thạch này được hình thành khi hệ mặt trời ra đời cách đây khoảng 4,5 tỷ năm.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 10

Khi ánh sáng chiếu vào các lát của thiên thạch Fukang, nó sẽ xuyên qua các tinh thể olivin, tạo cho thiên thạch một ánh sáng hấp dẫn.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 11

Do vẻ đẹp ngoạn mục này, các nhà sưu tập luôn muốn sở hữu các lát của Thiên thạch Fukang. Phần lớn nhất của thiên thạch này nặng 419,5 kg, hiện do một nhà sưu tập/nhóm sưu tập giấu tên nắm giữ.

Bí ẩn nguồn gốc ''báu vật vũ trụ'' lấp lánh rơi xuống Trái đất - ảnh 12

Năm 2008, phần to nhất này của thiên thạch đã được đấu giá ở Bonham's, New York với giá khởi điểm khoảng 2 triệu USD.

Mời các bạn xem video: 7 hiện tượng thiên nhiên bí ẩn gây tò mò nhất. Nguồn: Neews

Thùy Dung (T.H)