Bí ẩn những ngôi mộ treo lơ lửng trên vách đá 3.000 năm khiến nhà khoa học đau đầu lý giải

Khoa Học 18/09/2020 - 15:58

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, ngôi mộ treo lâu đời nhất trong số này được xác định có từ 3000 năm trước và gần nhất đã cách đây 400 năm.

Những chiếc quan tài này nằm trên vùng núi đá ở Gongxian, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Những ngôi mộ này được cho là tạo ra bởi người Bo, một bộ tộc đã biến mất khoảng 400 năm trước. Mỗi chiếc quan tài được làm từ một thân cây rỗng.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, ngôi mộ lâu đời nhất trong số này được xác định có từ 3000 năm trước và gần nhất đã cách đây 400 năm. Những chiếc quan tài gỗ được làm từ thân cây đóng vào vách đá bằng 2-3 thanh gỗ lớn.

Bí ẩn những ngôi mộ treo lơ lửng trên vách đá 3.000 năm khiến nhà khoa học đau đầu lý giải - ảnh 1

Những chiếc quan tài treo trên vách đá đã 3000 năm khiến nhà khoa học không thể lý giải.

Không ai thực sự biết tại sao người Bo lại chôn cất người đã khuất theo cách này. Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có thể đó là cách người sống để thân nhân đã khuất của họ được ở gần thần linh nhất.

"Người ta tin rằng những chiếc quan tài được treo trên vách đá để ngăn thi thể người chết bị động vật tấn công và đồng thời ban phước cho linh hồn đời đời", Daily Mail dẫn lời một nhà nghiên cứu địa phương cho biết.

Những chiếc quan tài cổ đã được tu tạo với mục đích để bảo tồn chúng. Tuy nhiên, trong quá trình tu tạo 40 chiếc quan tài, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện thêm 16 chiếc mới có niên đại 3000 năm.

Quan tài treo là hình thức chôn cất người chết phổ biến ở phía tây nam Trung Quốc thời xưa. Tuy nhiên, tục lệ này đã ra đi cùng sự biến mất bí ẩn của người Bo. Và cách thức người Bo cổ đại vận chuyển những chiếc quan tài nặng lên vách đá cao như vậy hiện vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Theo An Dương/VietQ