Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc

Giao thông 27/09/2020 - 15:27

Là người quyền lực nhất đất nước, một số vua chúa nổi tiếng lịch sử có cái chết đầy bí ẩn. Trong số này có một số vị vua được cho là bị đầu độc dẫn đến tử vong.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 1

Hoàng đế La Mã Claudius là một trong những vua chúa nổi tiếng lịch sử bị đầu độc dẫn đến tử vong. Ông hoàng này cai trị La Mã từ năm 41 - 54 sau Công nguyên.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 2

Trong thời gian trị vì, hoàng đế Claudius có nhiều vợ và con cái. Trong số những người vợ, nổi tiếng nhất được biết đến là Agrippina. Người vợ này sinh cho Claudius một người con trai tên Nero.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 3

Vào ngày 13 tháng 10 năm 54 sau Công nguyên, Claudius ăn một đĩa nấm lớn. Sau khi ăn món nấm, nhà vua bị đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy liên tục. Mười hai tiếng sau khi thưởng thức bữa ăn trên, người đàn ông quyền lực nhất La Mã qua đời.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 4

Theo các chuyên gia, Agrippina đầu độc chồng - hoàng đế Claudius bằng cách cho thêm một loại nấm độc vào thức ăn.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 5

Loại nấm độc này khi nấu chín không thể phân biệt được với nấm thường. Agrippina hạ độc chồng được cho là nhằm đưa con trai Nero lên ngôi báu.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 6

Hoàng đế Quang Tự (1869 - 1908) là vị vua thứ 11 của nhà Thanh. Vị vua này qua đời sau một thời gian lâm bệnh. Một nghiên cứu chỉ ra hoàng đế có khả năng chết vì bị đầu độc.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 7

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện một lượng chất độc chết người (hợp chất asen) cao hơn nhiều lần cho phép được tìm thấy ở trong các bộ phận xung quanh dạ dày, cổ và tóc của hoàng đế Quang Tự.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 8

Trong đó, tóc của hoàng đế Quang Tự có hàm lượng thạch tín lên tới 202,1 µg/g. Con số này cao hơn nhiều lần so với người bình thường là 0,14 - 0,59 µg/g.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 9

Các chuyên gia hoài nghi hoàng đế Quang Tự là nạn nhân của vụ đầu độc liên quan đến các cuộc tranh giành quyền lực trong hoàng cung.

Bí ẩn những vua chúa nổi tiếng lịch sử nghi bị đầu độc - ảnh 10

Trước khi chết, hoàng đế Quang Tự thực hiện kế hoạch cải tổ và vấp phải sự phản đối của nhiều quan lại cũng như thành viên hoàng tộc. Theo đó, ông bị một thế lực kháng cự trong cung ám hại.

Mời độc giả xem video: Tỷ phú công nghệ chiếm ưu thế trong giới siêu giàu Trung Quốc. Nguồn: VTV24

Tâm Anh (TH)